09/10/2017 | 0

Kinh tế gia Mỹ Richard Thaler được trao giải Nobel Kinh Tế

Kinh tế gia Mỹ Richard Thaler được trao giải Nobel Kinh Tế

Stockholm, Thụy Điển. (Reuters) – Học Viện Kinh Tế Hoàng Gia Thụy Điển thông báo kinh tế gia người Mỹ Richard Thaler được trao giải Nobel Kinh Tế, vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực kinh tế học hành vi.

Học Viện Kinh Tế Hoàng Gia Thụy Điển nhận xét ông Thaler ” đưa các giả thuyết mang tính thực tiễn về tâm lý vào các nghiên cứu về quyết định kinh tế”. Bằng cách tìm hiểu hậu quả của khả năng nhận định hạn chế, sự thiên vị trong xã hội và thiếu kiểm soát bản thân, ông Thaler chỉ ra rằng những tính cách này của con người gây ra ảnh hưởng một cách hệ thống đến quyết định cá nhân, cũng như đến tác động thị trường.

Kinh Tế là giải thưởng cuối cùng được trao ở mỗi mùa Nobel hàng năm, sau Nobel Y Học, Hóa Học, Vật Lý, Văn Học và Hòa Bình. Nobel cho lĩnh vực kinh tế không thuộc cơ cấu giải thưởng ban đầu trong di chúc của nhà khoa học Thụy Điển – Alfred Nobel. Giải Kinh Tế được bổ sung từ năm 1968, nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Ngân Hàng Trung Ương Thụy Điển Sveriges Riksbank, cũng là tổ chức đóng góp quỹ cho giải thưởng này.

Từ năm 2006 tới nay, tất cả giải thưởng về Nobel Kinh tế đều thuộc về người Mỹ, trừ năm 2014 là thuộc về người Pháp.

Ông Thaler sinh ngày 12 tháng 9 năm 1945, hiên nay là cư dân East Orange, New Jersey. Ông là giáo sư của khoa Kinh Tế Học tại Đại Học Chicago từ năm 1995 tới nay. (Mai Đức)