12/10/2015 | 0

Kinh tế gia Anh đoạt giải Nobel Kinh Tế

Kinh tế gia Anh đoạt giải Nobel Kinh Tế

Stockholm, Thuỵ Điển. (Reuters) – Nhà kinh tế người Anh, Angus Deaton đã giành được giải Nobel kinh tế năm 2015 nhờ công trình phân tích về sự tiêu thụ, đói nghèo và phúc lợi xã hội.

Kết quả này được Viện Khoa học Hoàng gia Thuỵ Sĩ công bố trong ngày thứ Hai 12 tháng 10. Theo đại diện của Uỷ ban Nobel, Goran K. Hansson, giải thưởng Nobel kinh tế trị giá 8 triệu crown Thuỵ Điển, tương đương 978,000 Mỹ kim năm nay về tay ông Angus Deaton để tưởng thưởng công trình nghiên cứu và phân tích của ông về sức tiêu thụ, về tình trạng đói nghèo và các chế độ phúc lợi. Giải thưởng Nobel kinh tế, được gọi là Giải thưởng Sveriges Riksbank, được thành lập từ năm 1968, thoạt tiên không phải là giải thưởng được ông trùm sáng chế chất nổ Alfred Nobel thành lập theo di chúc để lại vào năm 1895.

Giải thưởng Nobel kinh tế được Ngân hàng Thuỵ Điển đặt ra từ năm 1968 nhân dịp kỷ niệm 300 năm ngày thành lập ngân hàng và cũng để tưởng niệm ông Nobel. Người đoạt giải Nobel kinh tế đầu tiên là một người Hoà Lan, Jan Tinbergen và người Na Uy, Ragnar Frisch hồi năm 1969 nhờ “ứng dụng các mô hình động và phân tích các tiến trình kinh tế.” Đa số các nhà kinh tế đoạt giải Nobel Kinh tế đều thuộc nam giới, và Hoa Kỳ có 46 kinh tế gia đoạt giải, nước Anh có 8 người, trong khi Nga, Đức, Pháp, Ấn Độ, Israel, Canada, Hoà Lan chỉ có một người giành được giải Nobel kinh tế. (Song Châu)