15/01/2016 | 0

Kinh tế EU gặp khó khăn vì vùng tự do đi lại phải đóng cửa

Kinh tế EU gặp khó khăn vì vùng tự do đi lại phải đóng cửa

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Chủ tịch Cao ủy Liên Âu Jean-Claude Juncker đã nói trong ngày Thứ Sáu rằng, người dân Liên Âu sẽ khó tìm việc làm hơn, nền kinh tế sẽ gặp khó khăn nếu vùng tự do đi lại của các nước Liên Âu sụp đổ vì áp lực khủng hoảng di dân.

Chủ tịch Cao ủy Juncker thừa nhận rất khó ngăn chận làn sóng di dân. Đức và các nước Âu Châu là điểm đến của người tỵ nạn và di dân. Âu châu đang đối diện với cuộc khủng hoảng di dân chưa từng có sau Đệ nhị Thế chiến. Sự tranh cãi giữa các nước thành viên về sự ngăn chận di dân có thể làm cho vùng tự do đi lại Schengen sụp đổ, và ông Juncker tiếp tục cảnh báo về hậu quả này. Ông Juncker nói rằng: “ Schengen là một trong những sự thành công lớn nhất trong tiến trình hội nhập Liên Âu. Không có Schengen, không có sự tự do đi lại của công nhân, không có sự tự do đi lại của người dân Liên Âu, đồng euro không còn ý nghĩa. Giới hạn đối với Schengen có nghĩa là ít thu dụng công nhân, ít phát triển kinh tế. Vùng Schengen sụp đổ sẽ làm giá vận chuyển, đi lại tốn kém hơn.”

Các nước Liên Âu đang cáo buộc nhau về cuộc khủng hoảng. Brussels và Đức lên án Ý và Hy Lạp đã để cho quá nhiều di dân cập bến. Trong lúc đó các nước Nam Âu cho rằng chính sách mở cửa của Đức đã khuyến khích di dân tìm cách tới Âu Châu. Trong năm 2015 đã có trên một triệu di dân tới Âu Châu. Qua cuộc họp báo, ông Juncker cũng nói rằng, ông ta tin tưởng sẽ có giải pháp đối với đòi hỏi cải cách của Thủ tướng Anh David Cameron. Thủ tướng Anh đang áp lực Liên Âu cải đổi qui luật di dân để ông ta có thể vận động người Anh quyết định ở lại với Liên Âu và có thể tổ chức trưng cầu dân ý vào tháng 6 năm nay. Một trong những đòi hỏi của Thủ tướng Cameron là người từ các nước Liên Âu khác tới Anh cư trú phải ở Anh 4 năm mới được hưởng các quyền lợi an sinh xã hội. (Hồng Tú)