30/05/2015 | 0

Kinh tế Brazil chựng lại trong 3 tháng đầu năm 2015

Kinh tế Brazil chựng lại trong 3 tháng đầu năm 2015

Rio De Janeiro, Brazil. (Reuters) – Nền kinh tế của Brazil giảm 0.2% trong ba tháng đầu năm 2015, bắt đầu cho cuộc suy thoái có thể xảy ra trong năm nay, Tổng thống Dilma Rousseff đang tìm cách chuộc lỗi cho sai lầm chính sách từ nhiệm kỳ đầu tiên.

Theo báo cáo thống kê của chính phủ vào ngày thứ Sáu, hiệu quả của nền kinh tế có tốt hơn so với kỳ vọng là 0.5%. Lãi suất ngắn hạn của Brazil bắt đầu tăng lên từ thứ Sáu, giữa lúc các nhà đầu tư đặt cược rằng khả năng phục hồi tương đối của nền kinh tế có thể giúp ngân hàng trung ương kéo dài chu kỳ tăng lãi suất. Đồng Real của Brazil cũng được cho là mạnh lên so với đồng Mỹ kim. Sau khi bắt đầu nhiệm kỳ hai từ ngày 1 tháng Giêng, Tổng thống Rousseff ra lệnh cắt giảm chi tiêu chính phủ, tăng thuế, tăng giá điện và tăng giá nhiều mặt hàng khác. Bà hy vọng hành động này sẽ lấy lại niềm tin nơi nhà đầu tư, sau khi nhiều chính sách can thiệp của bà trong nhiệm kỳ đầu tiên bị thất bại.

Tuy nhiên các nhà kinh tế cho rằng các biện pháp liên tục cắt giảm sẽ khiến nền kinh tế chựng lại, và có rất ít hy vọng về sự hồi phục cho đến giai đoạn đầu năm 2016. Một dấu hiệu xấu cho nền kinh tế Brazil là tỷ lệ đầu tư giảm đi 1.3%. Thống kê cho thấy đây là tam cá nguyệt thứ bảy bị sụt giảm trong gần hai năm qua, chuỗi sụt giảm dài nhất kể từ năm 1996. (Mai Đức)