14/05/2016 | 0

Kinh tế Anh sẽ an toàn hơn nếu ở lại EU

Kinh tế Anh sẽ an toàn hơn nếu ở lại EU

Witney, Oxfordshire, England. (Reuters) – Thủ tướng Anh David Cameron nói với những người ủng hộ chiến dịch ở lại EU, rằng tư cách thành viên Liên minh châu Âu giúp cho kinh tế nước Anh mạnh mẽ hơn và an toàn hơn.

Phát biểu trước người ủng hộ hôm thứ Bảy, được cho là ngày quan trọng nhất của chiến dịch vận động ở lại EU, Thủ tướng Cameron nhấn mạnh nền kinh tế nước này sẽ có nguy cơ nếu Anh quốc thoát ra khỏi liên minh. Trước đó, nhiều ngân hàng lớn trên thế giới đưa ra kịch bản đáng sợ mang tên Brexit, ghép từ 2 chữ Britain và Exit, trong trường hợp Anh quốc chính thức rời bỏ Liên minh châu Âu.

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs dự đoán đồng Bảng Anh có thể sẽ sụp đổ, mất đến 20% giá trị. Ngân hàng này bỏ ra hàng trăm ngàn bảng để vận động cho chiến dịch giữ nước Anh ở lại với EU.

Ngân hàng Nhật Bản Nomura cảnh báo nếu thật sự viễn cảnh đó xảy ra, kinh tế Anh quốc có thể rơi vào suy thoái, giảm đến 2%. Ngân hàng Thụy Sĩ UBS ước tính xứ sở sương mù sẽ chịu thiệt hại từ 0.6% đến 2.8% GDP cả nước.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết sau khi rời khỏi EU, kinh tế nước Anh có thể bắt đầu một vòng xoáy tăng trưởng yếu hơn và giá nhà đất sẽ sụt giảm. (Mai Đức)