02/10/2015 | 1

Kinh nghiệm VN thúc đẩy ông Kerry đạt thỏa thuận

Kinh nghiệm VN thúc đẩy ông Kerry đạt thỏa thuận

New York, New York. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry cho rằng Hoa Kỳ sẽ phải chịu áp lực rất lớn nếu họ không đạt được thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Trong cuộc phỏng vấn trong chương trình The Late Show with Stephen Colbert, khi được hỏi viễn cảnh chiến tranh như thế nào, ông Kerry nói chiến tranh sẽ không xảy ra ngay lập tức, nhưng nếu Iran tiếp tục làm giàu uranium, thì Hoa Kỳ phải chịu áp lực không thể lay chuyển là phải làm một điều gì đó. Ông Kerry là một cựu chiến binh Việt Nam. Ông cho biết thời gian tại khu vực xung đột thúc đẩy ông đạt được một thỏa thuận với Iran. Ông Kerry thừa nhận, trong quá trình đàm phán, có một số thời điểm Hoa Kỳ chuẩn bị rời khỏi bàn đàm phán. Ông cũng kể lại một cuộc đàm thoại đặc biệt căng thẳng với người đồng cấp Iran, ông Mohammad Javad Zarif.

Tháng 7 vừa qua, Iran và 6 cường quốc thế giới đã đạt được một thỏa thuận nguyên tử, nhằm kiềm chế chương trình nguyên tử của Iran, đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp chế tài kinh tế. Nhận xét của ông Kerry được đưa ra một vài ngày sau khi Tổng Thống Barack Obama bắt tay ông Zarif tại Liên Hiệp Quốc, cái bắt tay đầu tiên giữa tổng thống Hoa Kỳ và một viên chức cao cấp của Iran trong hơn 30 năm qua. (Nguyên Trân)