05/10/2014 | 1

Kinh hoàng với nhiều vụ án man rợ xẩy ra tại Việt Nam

Kinh hoàng với nhiều vụ án man rợ xẩy ra tại Việt Nam

Một người bán hàng rong trước cổng Khu công nghiệp Pouyen Sài Gòn bàng hoàng khi phát hiện thi thể bị chặt làm 3 khúc bỏ trong các túi nilon, giỏ nhựa sáng ngày 5 tháng 10.

Theo Công an, xác chết bị phân thành 3 phần nhưng chưa thể xác định được giới tính. Phần đầu của nạn nhân đựng trong một giỏ xách nhựa màu vàng, có máu thấm ra ngoài. Phần thân đựng trong một bao nilon màu trắng, còn phần chân của nạn nhân được đựng trong một bao nilon, để lòi ra 1 bàn chân phải. Bên cạnh xác của nạn nhân có 1 can nhựa.

Trong thời gian gần đây nhiều vụ án man rợ xẩy ra như vợ chồng em giết vợ chồng anh, giết vợ hờ, chặt làm ba khúc phi tang… khiến nhiều người hoang mang, tại sao cái ác kinh khủng đến như thế?

Ông Đinh Văn Quế, nguyên chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao nói, xã hội trước đây cũng có án giết người, nhưng không có nhiều vụ man rợ, tàn bạo như bây giờ. Chủ yếu là các băng đảng hình sự cướp của giết người, thanh toán lẫn nhau. Còn bây giờ lại có nhiều vụ do chính người thân ra tay ác độc với nhau. Cái ác có vẻ ngày càng dữ dội hơn, khủng khiếp hơn, nhiều người không còn sợ pháp luật nữa.

Tất nhiên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến từng tội phạm cụ thể như kinh tế, ma túy, nhận thức kém, rượu bia, tình ái… Nhưng gốc rễ của vấn đề xã hội này chính là giáo dục. Giáo dục không hướng thiện.

Người lớn là hình ảnh xấu đối với trẻ em. Nó chính là mầm mống của cái ác ngự trị. Cha con giết nhau. Vợ chồng hại nhau. Cô giáo bạo hành học trò. Công an dùng nhục hình. Xã hội VN cần xây dựng một nền giáo dục hướng thiện thật sự, phải rèn nhân trước khi rèn nghề. (T. Lan)