01/03/2022 | 58

Kinh hoàng hai vụ nổ súng tại các cơ sở kinh doanh của người châu Á

Kinh hoàng hai vụ nổ súng tại các cơ sở kinh doanh của người châu Á

Chỉ trong vòng một tháng, khu vực Albuquerque, New Mexico liên tiếp ghi nhận hai vụ nổ súng xảy ra tại các cơ sở spa do người châu Á làm chủ. NBC news cho biết vụ nổ súng đầu tiên xảy ra vào tháng Giêng tại Wonderful Massage và dẫn đến cái chết của bà Sihui Fang, chủ cơ sở kinh doanh. Vụ nổ súng thứ hai xảy ra ba tuần sau đó tại Canna Spa khiến một người tử vong.

Ông Gilbert Gallegos, giám đốc truyền thông của Sở cảnh sát Albuquerque, nói với NBC News rằng một cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành, và cảnh sát vẫn chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết bổ sung nào. Danh tính của nạn nhân vẫn chưa được tiết lộ, cảnh sát chỉ cho biết bà là một phụ nữ gốc Hoa. Ông Gallegos từ chối tiết lộ động cơ gây án trong hai vụ nổ súng.

Ông Harold Medina, Cảnh sát trưởng Albuquerque, cho biết hai vụ nổ súng không phải là do cùng một người thực hiện, vì các nghi can trong vụ nổ súng đầu tiên đã bị tạm giữ vào thời điểm vụ thứ hai xảy ra. Cảnh sát trước đó đã bắt giữ Jorge Rivera-Ramirez và Juan Carlos Hernandez, cả hai đều 18 tuổi, liên quan đến vụ nổ súng tại Wonderful Massage. Cảnh sát cho biết hai nghi can đã cố gắng cướp tài sản tại cơ sở massage và bắn chết bà Fang.

Cảnh sát cho biết Rivera-Ramirez đã gọi 911 để được nhận hỗ trợ y tế, tuy nhiên Hernandez đã bỏ trốn trước khi nhà hữu trách đến hiện trường. Rivera-Ramirez và Hernandez bị buộc tội giết người, bắt cóc, cướp của có vũ trang và giả mạo bằng chứng. Bà Kristelle Siarza, giám đốc điều hành tổ chức tình nguyện Asian Business Collective, cho biết người Mỹ gốc Á ở Albuquerque cảm thấy vô cùng lo sợ sau hai vụ nổ súng.