05/07/2017 | 1

Kim Jong Un tuyên bố không thương lượng về chương trình vũ khí hạt nhân

Kim Jong Un tuyên bố không thương lượng về chương trình vũ khí hạt nhân

Seoul, Nam Hàn. (CBS) – Hôm nay 5 tháng 7, cbsnews.com dẫn tuyên bố của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, cam kết rằng nước của ông sẽ mạnh mẽ đối đầu Hoa Kỳ, và không bao giờ đưa lên bàn thương lượng chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Kim Jong Un tuyên bố như trên một ngày sau khi phóng hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa  ICBM đầu tiên từ phía Tây sang tận vùng biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên. Lời lẽ cứng rắn này còn ngầm chỉ sẽ có thêm nhiều vụ bắn thử như thế, trong khi cố hoàn chỉnh khả năng sản xuất hoả tiễn hạt nhân, có thể tấn công bất cứ địa điểm nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Vụ Bắc Hàn phóng hoả tiễn đạn đạo ICBM hôm qua được giới chức Hoa Kỳ và Nam Hàn xác nhận là một mốc quan trọng, trong nỗ lực sản xuất hoả tiễn tầm xa mang đầu đạn nguyên tử của Bắc Hàn. Trước đó, một số nhà phân tích cho rằng Bắc Hàn sẽ mất vài năm nữa mới có thể thử nghiệm loại vũ khí hạt nhân như thế.

Vụ bắn thử ICBM thành công chưa từng có vào ngày hôm qua từng được xem là giới hạn cuối cùng. Nó cho thấy vấn đề chỉ còn là thời gian, nếu hành động khiêu khích của Bắc Hàn không bị chặn đứng.

Nỗi lo về mối đe doạ Bắc Hàn đang lan nhanh tại Washington và tổng hành dinh Liên Hiệp Quốc. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mở cuộc họp khẩn cấp vào cuối ngày hôm nay.  Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng bằng các biện pháp mạnh, để chặn đứng hành động nguy hiểm của Bắc Hàn.

Giới phân tích tại Hoa Kỳ cho rằng vụ Bắc Hàn bắn ICBM hôm qua được coi là thành công chưa từng có. Nó trực tiếp nhắm vào tuyên bố của tổng thống Trump hồi tháng 2, rằng Bắc Hàn sẽ không bao giờ sản xuất được vũ khí hạt nhân bắn tới Hoa Kỳ. Một khoa học gia Hoa Kỳ phân tích độ cao và khoảng xa của hoả tiễn ICMB cho rằng hoả tiễn của Bắc Hàn hiện nay hoàn toàn có khả năng bắn tới Alaska. (Song Châu)