04/06/2018 | 4

Kim Jong Un thay thế 3 tướng lãnh đạo quân đội cao cấp

Kim Jong Un thay thế 3 tướng lãnh đạo quân đội cao cấp

Ảnh: Reuters

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn – Bắc Hàn vừa thay thế 3 tướng lĩnh quân sự cao cấp tại nước này. Hiện chưa rõ nguyên nhân các tướng bị sa thải có phải là do chống đối ông Kim hay không.

Trích lời một viên chức tình báo giấu tên, hãng thông tấn Yonhap của Bắc Hàn cho biết ba sĩ quan quân sự mới được thăng chức của Bắc Hàn 1 lòng trung thành tuyệt đối với lãnh tụ Kim Jong Un, và sẽ chấp nhận mọi thay đổi trong các thỏa thuận với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Danh tính các vị tướng bị thay thế bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Pak Yong Sik, Tổng tư lệnh quân đội Ri Myong Su và Giám đốc Cục Chính trị Quân đội Bắc Hàn Kim Jong Gak. Người thay thế ông Ri Myong Su là thứ trưởng thứ nhất Lực lượng Vũ trang Bắc Hàn No Kwang Chol, người thay thế ông Ri Myong Su là cấp phó Ri Yong Gil. Và người thay thế ông Kim Jong Gak là tướng Kim Su Gil.

Hành động này của ông Kim Jong Un làm cho nhiều người bất ngờ, đặc biệt trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn sắp diễn ra vào ngày 12 tháng 6. Một số nhà phân tích cho rằng ông Kim đang thay thế các sĩ quan lớn tuổi bằng những sĩ quan trẻ trung thành, để không vấp phải sự phản đối trước bất kỳ thay đổi nào sau hội nghị ở Singapore.

Khi Washington muốn thỏa thuận xóa bỏ chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng, nhiều nguồn tin cho rằng chính quyền ông Kim đã xảy ra mâu thuẫn, vì Bắc Hàn sẽ buộc phải từ bỏ chương trình nguyên tử theo yêu cầu của Nam Hàn và Hoa Kỳ. (Song Châu)