21/06/2018 | 2

Kim Jong Un thăm Trung Cộng như một thông điệp gởi tổng thống Trump

Kim Jong Un thăm Trung Cộng như một thông điệp gởi tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh – Theo tin CNN, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un kết thúc chuyến thăm chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình trong ngày hôm qua 20/06, như một thông điệp gởi cho Tổng Thống Trump.

Giữa thắc mắc liệu Bình Nhưỡng có sẵn sàng xóa bỏ vũ khí nguyên tử hay không, cũng như chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng có xảy ra hay không, chuyến đi của ông Kim cho thấy Bắc Kinh vẫn là yếu tố quan trọng đối với Bắc Hàn. Rõ ràng đó là điều ngoài tầm kiểm soát của Tổng Thống Trump.

Chính phủ Trump cho rằng họ sẽ duy trì biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn, ngay cả khi các cuộc đàm phán tiếp tục, sẵn sàng tăng cường áp lực kinh tế nếu Bình Nhưỡng không hợp tác với thỏa thuận. Nhưng trên thực tế, Trung Cộng là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn, là quốc gia có quyền lực hơn cả biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ. Với tình hình căng thẳng về thương mại ngày càng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, một số nhà phân tích nói với CNN rằng chuyến thăm ấm áp của ông Kim ở Trung Cộng là một lời cảnh báo của ông Tập. Đó là hành động của ông Trump về thương mại có thể làm suy yếu mục tiêu đầy tham vọng nhất trong chính sách đối ngoại của ông Trump, đó là nền hòa bình cho hai chính thể Bắc và Nam Hàn.

Bill Richardson là cựu Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ, nói với CNN rằng trong thông điệp gởi cho ông Trump, Trung Cộng nói rằng Hoa Kỳ không thể vừa đánh thuế nhập cảng đối với hàng hóa Trung Cộng, vừa muốn có sự hợp tác của Bắc Hàn. (Mai Đức)