23/08/2017 | 0

Kim Jong Un ra lệnh sản xuất thêm hoả tiễn có đầu đạn hạt nhân

Kim Jong Un ra lệnh sản xuất thêm hoả tiễn có đầu đạn hạt nhân

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)- Hôm nay 23/08 truyền thông nhà nước Bắc Hàn nói rằng lãnh tụ Kim Jong Un của họ đã ra lệnh sản xuất thêm các động cơ hoả tiễn sử dụng nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân.

Thông tin này được loan tải với giọng điệu bớt gay gắt so với trước đây, khi ông này lên tiếng đe doạ tấn công Hoa Kỳ vài tuần lễ qua. Bài báo nói về chuyến đến thăm Viện Vật Liệu Hoá Học của Kim Jong Un, sau khi ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tỏ thái độ ôn hoà hơn với Bình Nhưỡng. Ông Tillerson hoan nghênh điều mà ông nói là cần phải kềm chế để không dẫn đến hành động quân sự.

Tin cho biết ông Kim đã ra lệnh cho Viện Vật Liệu Hoá Học sản xuất thêm nhiều động cơ hoả tiễn sử dụng nhiên liệu rắn, và đầu đạn hạt nhân, trong khi mở rộng qui mô sản xuất đầu đạn hoả tiễn và dùng carbon cũng như các hợp chất carbon để sản xuất động cơ chiến đấu cơ.

Bắc Hàn đã cho bắn hai hoả tiễn mang đầu đạn hạt nhân và hàng chục hoả tiễn khác từ đầu năm ngoái đến nay. Bắc Hàn cũng đã bắn thử hai hoả tiễn đạn đạo liên lục địa ICBM hồi tháng 7 vừa qua, làm bùng phát dư luận chỉ trích kịch liệt khắp thế giới, và một loạt biện pháp cấm vận đã được áp dụng để ngăn chận nỗ lực sản xuất đầu đạn hạt nhân của họ. (Song Châu)