06/09/2018 | 0

Kim Jong Un nói muốn giải trừ nguyên tử trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống Trump

Kim Jong Un nói muốn giải trừ nguyên tử trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Hôm Thứ Tư (5/9), phái đoàn Nam Hàn do cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong dẫn đầu, đã có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng.

Một ngày sau cuộc họp với chủ tịch Kim, hôm Thứ Năm (6/9), các viên chức Nam Hàn cho biết, ông Kim bày tỏ mong muốn phi nguyên tử bán đảo Triều Tiên, trong nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Đó là lý do vì sao ông Kim đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba, với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in trong tháng này tại Bình Nhưỡng.

Ông Chung cho biết chủ tịch Kim và Tổng thống Moon sẽ gặp nhau trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến 20 tháng 9. Trong các cuộc họp, họ sẽ thảo luận về “những biện pháp thực tiễn” liên quan đến việc loại trừ vũ khí nguyên tử. Chủ tịch Kim tuyên bố trước các viên chức Nam Hàn rằng, ông vẫn luôn tin tưởng vào tổng thống Trump. Kim Jong Un khẳng định quyết tâm đối với việc chấm dứt hoàn toàn các chương trình nguyên tử, cũng như kết thúc mối quan hệ thù nghịch lâu năm giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ, trước khi nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump kết thúc đầu năm 2021.

Ông Kim bày tỏ thái độ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Nam Hàn và Hoa Kỳ về vấn đề phi nguyên tử. Trong cuộc họp hôm Thứ Tư, ông Kim nhấn mạnh rằng Bắc Hàn đã thực hiện các bước đầu tiên, bao gồm tháo gỡ địa điểm thử nghiệm nguyên tử dưới lòng đất và cơ sở xây dựng hỏa tiễn. Bình Nhưỡng yêu cầu Hoa Kỳ phải đáp lại thiện chí của Bắc Hàn, bằng cách tuyên bố một kết thúc chính thức cho cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tuy nhiên, Hoa Kỳ lo lắng tuyên bố kết thúc chiến tranh có thể làm yếu đi nỗ lực Bắc Hàn đối với việc hủy bỏ vũ khí nguyên tử. (Mộc Miên)