18/07/2018 | 6

Kim Jong-Un nổi giận vì việc xây dựng một nhà máy điện chưa hoàn thành

Kim Jong-Un nổi giận vì việc xây dựng một nhà máy điện chưa hoàn thành

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Ba 17 tháng 7, đài truyền hình nhà nước KRT của Bắc Hàn đã công bố một số hình ảnh của lãnh đạo Kim Jong Un chỉ trích các viên chức, trong một cuộc kiểm tra công trường xây dựng ở khu vực Đông Bắc của Bắc Hàn.

Rất hiếm khi phương tiện truyền thông nhà nước cho thấy ông Kim chỉ trích các viên chức. Một số chuyên gia cho biết ông Kim có thể sẽ đổ lỗi cho cấp dưới về các vấn đề hiện tại trước khi đưa ra chính sách kinh tế mới, do đang nôn nóng muốn cải thiện lợi ích kinh tế. Đây là lần thứ hai ông khiển trách các viên chức trong nước về vấn đề kinh tế trong những tuần gần đây.

Trong khi đang đàm phán với Hoa Kỳ về việc hủy bỏ các chương trình vũ khí nguyên tử trong nước, ông Kim đã nổi giận trong một chuyến viếng thăm công trường xây dựng nhà máy điện ở phía Đông Bắc. Theo Hãng Thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) đưa tin, sau khi nghe các viên chức báo cáo về việc chậm tiến hành dự án, ông đã “không nói nên lời” và “cực kỳ tức giận”.

Nhà máy điện này được người sáng lập Bắc Hàn là ông Kim Il-sung, tức ông nội của Kim Jong-un, yêu cầu xây dựng vào đầu những năm 1980.

Trước đó, cũng trong tháng này, trong chuyến thăm hai nhà máy dệt may, ông Kim cũng phê bình các viên chức do công tác bảo trì yếu kém, thất bại trong việc tối tân hóa dây chuyền sản xuất, thiếu chuyên môn và các vấn đề khác.

Kể từ khi kế thừa quyền lực từ người cha độc tài Kim Jong Il qua đời vào cuối năm 2011, ông Kim đã hứa sẽ nâng cao mức sống Bắc Triều Tiên, tìm cách truyền tải hình ảnh trẻ trung và hiện đại, đồng thời đẩy mạnh xây dựng kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. (Mộc Miên)