16/09/2019 | 18

Kim Jong Un mời Tổng Thống Donald Trump tới Bình Nhưỡng

Kim Jong Un mời Tổng Thống Donald Trump tới Bình Nhưỡng

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Hai (16/9), một tờ báo của Nam Hàn trích dẫn nguồn tin ngoại giao, và cho biết chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un mời Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến thăm Bình Nhưỡng trong một bức thư được gửi vào tháng 8.

Đây là bức thư thứ hai tổng thống Trump nhận được từ ông Kim vào tháng trước giữa các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử đang bị đình trệ giữa hai nước. Bức thư này được gửi trước khi Bắc Hàn tiến hành cuộc thử nghiệm hỏa tiễn tầm ngắn mới nhất vào một tuần trước. Một nguồn tin thông báo với tờ báo Joongang Ilbo, rằng trong lá thư thứ hai được chuyển cho tổng thống Donald Trump vào tuần thứ ba của tháng 8, ông Kim cho biết ông sẵn sàng gặp gỡ tổng thống Donald Trump cho một hội nghị thượng đỉnh khác.

Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và phái đoàn Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc đều không lập tức trả lời các yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Tổng thống  Trump và chủ tịch Kim gặp nhau ba lần kể từ tháng 6 năm ngoái để thảo luận cách giải quyết cuộc khủng hoảng do các chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của Bắc Hàn, nhưng không đạt được nhiều tiến triển đáng kể. Hai vị lãnh đạo này gặp nhau lần cuối tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên vào tháng 6, và đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán cấp sự vụ bị đình trệ.

Cho đến nay, những nỗ lực nhượng bộ Kim Jong Un của tổng thống Trump vẫn chưa được một kết quả cụ thể nào, dù tổng thống Trump từng tuyên bố ông xứng đáng nhận giải nobel Hoa Bình cho vấn đề này. (Mộc Miên)