13/06/2018 | 1

Kim Jong Un tăng vị thế trên trường quốc tế nhờ hội nghị thượng đỉnh Trump- Kim

Kim Jong Un tăng vị thế trên trường quốc tế nhờ hội nghị thượng đỉnh Trump- Kim

ẢNh: Reuters

Singapore- Trong hội nghị thượng đỉnh vào Thứ Ba 12 tháng 6, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bất ngờ đưa ra quyết định nhượng bộ đối với Bắc Hàn, tạm dừng các hoạt động tập trận. Quyết định này gây nên một làn sóng chấn động đối với các đồng minh, các viên chức quân sự và các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng Hòa của ông Trump.

Tại một cuộc họp báo sau kỳ họp lịch sử với ông Kim Jong Un tại Singapore, tổng thống Trump tuyên bố sẽ tạm ngừng các đợt tập trận với Nam Hàn. Theo ông Trump, đây là những đợt tập trận thường xuyên và “có tính khiêu khích” đối với Bắc Hàn.

Khi xét đến những hứa hẹn giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn trong quá khứ, nhiều chuyên gia thể hiện nghi ngờ đối tính hiệu quả trong nỗ lực của tổng thống Trump buộc Bắc Hàn giải trừ hoàn toàn kho vũ khí nguyên tử tối tân. Các nhà phê bình ở Hoa Kỳ cho rằng ông Trump đã nhượng bộ quá mức, và hành động này đã tạo cho ông Kim Jong Un một chỗ đứng mang tầm quốc tế.

Nếu như quyết định của ông Trump được thực hiện thì việc dừng tập trận sẽ là hành động gây tranh cãi nhất của hội nghị thượng đỉnh. Hành động này chắc chắn sẽ khiến cho các đồng minh của Mỹ như Nam Hàn và Nhật Bản không yên tâm. Vì chính nhờ những cuộc tập trận này mà quân đội Hoa Kỳ luôn sẵn sàng ứng phó với tình hình căng thẳng tại bản đảo Triều Tiên. (Mộc Miên)