11/08/2019 | 7

Kim Jong Un gửi thư xin lỗi tổng thống Trump vì thử nghiệm hỏa tiễn

Kim Jong Un gửi thư xin lỗi tổng thống Trump vì thử nghiệm hỏa tiễn

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Bảy (10 tháng 8), Tổng thống  Trump đăng tweet thông báo Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác, sau khi cuộc tập trận quân sự chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn kết thúc.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng trong một bức thư gần đây, ông Kim đã gửi lời xin lỗi vì đã thử nghiệm hỏa tiễn tầm ngắn. Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung trong nhiều thập kỷ để chuẩn bị trong trường hợp Bắc Hàn tấn công.

Tổng thống Trump trước đây từng xem xét kết thúc cuộc tập trận như một cách thể hiện thiện chí với ông Kim. Tổng thống cho biết ông Kim viết rằng Bắc Hàn sẽ ngừng thử nghiệm hỏa tiễn nếu cuộc tập trận ở Nam Hàn kết thúc. Tổng thống Trump cũng mong đợi cuộc gặp với ông Kim trong thời gian tới.

Trả lời các phóng viên hôm thứ Sáu (9 tháng 8), Tổng thống  Trump cho hay bức thư có nội dung rất thân tình. Khi đề cập đến vụ thử hỏa tiễn tầm ngắn gần đây của Bắc Hàn, Tổng thống cho biết Bắc Hàn chưa thử nghiệm nguyên tử, hỏa tiễn đạn đạo hay hỏa tiễn tầm xa.

Theo CBS News đưa tin, Bình Nhưỡng đã bốn lần phóng hỏa tiễn tầm ngắn kể từ ngày 25/7. Ông Kim và Tổng thống Trump đã gặp nhau ba lần. Lần gần đây nhất là vào tháng 7, khi Tổng thống Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đặt chân đến Bắc Hàn. Trước đó, hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam vào tháng 2 đã kết thúc đột ngột sau khi hai nước không thể đạt được thỏa thuận.

Cũng liên quan đến Bắc Hàn, theo Reuters, Chủ tịch Kim Jong-un vừa đích thân giám sát quá trình thử nghiệm vũ khí mới diễn ra vào thứ Bảy (10/8). Một viên chức ngoại giao đã bác bỏ khả năng có cuộc đàm phán liên Triều trong thời gian tới. Hôm thứ Bảy (10/8), Bắc Hàn phóng hai hỏa tiển được cho là hỏa tiễn tầm ngắn, đánh dấu lần phóng hỏa tiễn thứ năm trong vòng hai tuần. Hành động của Bắc Hàn nhằm phản đối các cuộc tập trận chung mới giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ. Bắc Hàn vẫn gọi hoạt động này là chuẩn bị cho chiến tranh. Ông Kwon Jong-gun, Giám đốc của bộ phận phụ trách các vấn đề về Hoa Kỳ của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn, cho biết việc Nam Hàn thúc giục Bắc Hàn ngừng thử nghiệm hỏa tiễn là vô lý khi Bắc Hàn đang thể hiện quyền tự vệ chính đáng. (Mộc Miên)