11/09/2018 | 0

Kim Jong Un gửi thư đề nghị gặp gỡ lần thứ hai với tổng thống Trump

Kim Jong Un gửi thư đề nghị gặp gỡ lần thứ hai với tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Bắc Hàn – Vào hôm Thứ Hai (10 tháng 9), phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết, tổng thống Trump đã nhận được bức thư của chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un về việc đề nghị tổ chức một cuộc gặp thứ hai.

Bà Sanders cho biết đó là một lá thư rất ấm áp và tích cực, và Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị kế hoạch cho cuộc gặp tiếp theo này. Mục đích chính của lá thư từ lãnh tụ Bắc Hàn là nhằm yêu cầu và bày tỏ hy vọng về việc tổ chức một cuộc họp khác giữa 2 bên. Phía Hoa Kỳ cũng bày tỏ mong muốn này và đang trong quá trình sắp xếp chuẩn bị cho cuộc họp.

Bà Sanders cho biết trong nội dung bức thư lần này, chủ tịch Kim Jong Un tiếp tục thể hiện cam kết tập trung vào quá trình phi nguyên tử hóa trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc duyệt binh của Bình Nhưỡng hôm Chủ Nhật (9/9) vừa qua là một dấu hiệu tốt về niềm tin, bởi không có bất kỳ hỏa tiễn đạn đạo nào xuất hiện trong buổi lễ.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Trump và chủ tịch Kim Jong Un đã gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn lần đầu tiên ở Singapore, với những tuyên bố đầy triển vọng về việc phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên,  kết quả của cuộc gặp này đã bị chỉ trích vì không đưa ra được những chi tiết cụ thể về cách thức thực hiện. Cho đến nay, mọi tiến triển liên quan đến cuộc họp đều diễn ra chậm chạp, thậm chí có nguy cơ thất bại. (Mộc Miên)