02/01/2018 | 0

Kim Jong Un đề nghị đàm phán- Tổng thống Nam Hàn muốn cải thiện bang giao với Bình Nhưỡng

Kim Jong Un đề nghị đàm phán- Tổng thống Nam Hàn muốn cải thiện bang giao với Bình Nhưỡng

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 2 tháng 1, tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tuyên bố rằng việc cải thiện bang giao giữa hai miền Nam – Bắc Hàn có liên quan đến việc giải quyết chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Moon Jae-in tuyên bố như trên, một ngày sau khi miền Bắc đề nghị đàm phán với Seoul, nhưng vẫn tỏ thái độ khăng khăng không chịu từ bỏ tham vọng trở thành quốc gia hạt nhân. Tại cuộc họp nội các nhân dịp đầu năm mới, ông Moon nói rằng ngoại trưởng Nam Hàn sẽ phải hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và cộng đồng quốc tế để hạn chế chương trình hạt nhân của Bắc Hàn. Ông Moon nói sẵn sàng phối hợp với Bắc Hàn tổ chức sự kiện thể thao và đã yêu cầu các bộ Thống nhất và Thể thao thực hiện các biện pháp trợ giúp đoàn lực sĩ Bắc Hàn tham dự Thế vận hội.

Trước đó, lãnh tụ miền bắc Kim Jong Un hôm qua 1/1 nói rằng Seoul cần chấm dứt việc yêu cầu các quốc gia khác giúp đỡ, để cải thiện bang giao giữa hai miền Nam và Bắc Hàn. Kim Jong Un nói sẵn sàng đối thoại với Seoul, và cho phép lực sĩ Bắc Hàn tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang sắp tới. Lời đề nghị hội đàm của Kim Jong Un được đưa ra sau một năm đấu khẩu ác liệt, đã làm tình hình căng thẳng tột độ vì chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Tin hôm nay cho hay, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Hàn Cho Myoung-Gyon đề nghị mở cuộc họp các viên chức chính phủ cấp cao với miền bắc vào tuần tới tại làng biên giới Panmunjom, một ngày sau khi Bình Nhưỡng đề nghị đàm phán. (Song Châu)