08/05/2018 | 0

Kim Jong Un bí mật đến thành phố Đại Liên gặp Tập Cận Bình

Kim Jong Un bí mật đến thành phố Đại Liên gặp Tập Cận Bình

Ảnh: ABC Radio Australia

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 8 tháng 5, báo chí Bắc Hàn và Trung Cộng đồng loạt đưa tin về cuộc gặp gỡ giữa lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và chủ tịch Tập Cận Bình, nhân chuyến công du Bắc Kinh của họ Kim.

Đây là lần gặp gỡ thứ hai trong vòng hai tháng qua giữa hai nhà lãnh đạo, trong khi hoạt động ngoại giao rộn rịp nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên. Các cuộc hội đàm diễn ra hôm qua 7 tháng 5 và hôm nay tại thành phố ven biển Đại Liên, trước hội nghị thượng đỉnh mang tính chất lịch sử giữa ông Kim và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, sẽ được tổ chức sớm nội trong tháng này.

Trung Cộng cho thấy vai trò không thể thiếu được của họ trong công cuộc tìm kiếm giải pháp cuối cùng để chấm dứt tình trạng căng thẳng vì chương trình hoả tiễn và vũ khí hạch tâm của Bắc Hàn. Trung Cộng muốn chứng tỏ rằng lợi ích của họ không thể bị bỏ qua, đặc biệt trong lúc Bắc Hàn và Hoa Kỳ nỗ lực liên lạc.

Kim nói với Tập rằng việc phi hạch tâm hoá bán đảo Triều Tiên là lập trường rõ ràng và bền bỉ, và đối thoại giữa Bắc Hàn với Hoa Kỳ có thể vun đắp cho sự tin cậy lẫn nhau.

Tính chất bí mật bao trùm các chuyến công du của lãnh tụ Bắc Hàn tại Trung Cộng trước giờ vẫn vậy. Hôm nay người ta mới thấy xuất hiện trên nhiều trang web của Trung Cộng tin nói rằng lãnh tụ Bắc Hàn đang có mặt tại Bắc Kinh, mặc dù trước đó bộ ngoại giao Trung Cộng nói họ không có thông tin này, và báo chí Trung Cộng không hề đề cập tới.

Dư luận chắc chắn rằng Bắc Hàn và Trung Cộng đang liên lạc mật thiết từ tháng 3, từ khi ông Trump nói muốn gặp Kim Jong Un đã làm thế giới kinh ngạc. (Song Châu)