01/02/2015 | 3

Kiev phản đối Nga pháo kích vào Mariupol

Kiev phản đối Nga pháo kích vào Mariupol

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 1 tháng Hai diễn ra cuộc biểu tình phía trước trụ sở tòa đại sứ Nga ở Kiev.

Người biểu tình mang theo tên của các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ pháo kích tại cảng Mariupol đang do chính phủ Ukraine kiểm soát. Các cây thánh giá bằng gỗ có đính bảng tên của các nạn nhân sau đó đã được cắm xuống vườn hoa phía trước tòa nhà. Yevgeny Chebotaryov, một thành viên của ban tổ chức cuộc biểu tình nói rằng, có 30 người bị thiệt mạng dưới tay của người Nga xâm lược tại vùng mà họ chiếm đóng. Phiến quân ly khai thân Nga hôm 24 tháng Giêng đã pháo kích vào khu vực dân cư tại Mariupol làm 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Trong khi đó, hàng chục cư dân Ukraine hôm nay, Chủ nhật 1 tháng Hai, cũng đã tụ tập tại công trường chính ở Kiev để tham dự cuộc biểu tình phản đối và gọi chính phủ của họ là những kẻ “hoạt đầu chính trị” đã “áp đặt ý muốn riêng lên trên sinh mạng của người dân.” Một người biểu tình nói rằng, tất cả tai họa xảy ra cho người dân Ukraine chỉ vì các nhà lãnh đạo chính phủ từ cao xuống thấp, không kiểm soát được quyền lực.

Con số tử vong của binh sĩ cũng như thường dân Ukraine tăng vọt trong hai tuần lễ qua vì các cuộc tấn công ác liệt của quân ly khai. Hi vọng sớm chấm dứt cuộc chiến hầu như tan biến. Hôm qua, 30 tháng Giêng, cả hai bên đại diện của chính phủ Ukraine và quân ly khai tố cáo lẫn nhau phá hoại cuộc đàm phán. Tổ chức Hợp tác và An ninh của Liên Âu đã tham dự các cuộc đàm phán tại Minsk, thủ đô Belarus cùng với đại diện của Ukraine và Nga nói rằng, đại diện của quân ly khai chưa sẵn sàng để thảo luận về những điểm mấu chốt của kế hoạch hòa bình, trong đó có việc thực hiện thỏa ước ngừng bắn đã đạt được hồi tháng 9 qua. Thỏa ước này gồm 12 điểm đã bị các bên vi phạm nhiều lần, nhưng phía Kiev và cộng đồng quốc tế đều cho rằng, đây là lộ trình khả dĩ để có thể kết thúc cuộc xung đột kéo dài 9 tháng qua làm hơn 5,000 người thiệt mạng.

Sau khi cuộc đàm phán dự tính diễn ra trong ngày hôm qua bị thất bại, vẫn chưa có tuyên bố nào đặt ra việc tái lập cuộc họp giữa các bên. (Song Châu)