25/09/2015 | 2

Kiev cấm hàng không Nga bay đến Ukraine

Kiev cấm hàng không Nga bay đến Ukraine

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Thủ tướng Ukraine, Arseny Yatseniuk ngày thứ Sáu 25 tháng Chín cho hay, nước này đã quyết định cấm hãng hàng không Nga, trong đó có Aeroflot, bay đến Ukraine.

Yatseniuk tuyên bố trong phiên họp thường kỳ của chính phủ Ukraine rằng, nước này quyết định cấm tất cả các hãng hàng không Nga, trước tiên là công ty Aeroflot bay đến Ukraine, và cấm cả các chuyến bay quá cảnh, tạm thời hạ cánh xuống lãnh thổ của Ukraine mang theo khí cụ, hàng hoá hoặc binh sĩ Nga. Hồi tuần qua, Ukraine tuyên bố áp đặt lệnh cấm vận 90 công ty và tổ chức, phần lớn là của Nga, cùng với 900 cá nhân ủng hộ quân ly khai được Nga hậu thuẫn đang chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ của Ukraine. Lệnh cấm vận này bắt đầu có hiệu lực ngay sau khi Hội đồng An ninh Ukraine chấp thuận và được tổng thống Ukraine ký thành luật để ban hành. Giới chức thẩm quyền của ngành hàng không Ukraine nói rằng, lệnh cấm này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 10 tới đây. Ngân hàng Gazprombank và Bank of Moscow có tên trong danh sách bị cấm vận.

Ngày thứ Sáu 25 tháng Chín, Cao uỷ Liên Hiệp Quốc về người tị nạn đã lên án quyết định của quân ly khai được Nga hậu thuẫn, cấm các tổ chức viện trợ ngoại quốc đến Luhansk, lãnh thổ đang nằm trong vòng kiểm soát của họ. (Song Châu)