14/01/2015 | 0

Kiev bị tố trì hoãn đàm phán hoà bình

Kiev bị tố trì hoãn đàm phán hoà bình

Donetsk, Ukraine. (Reuters) – Tại cuộc họp báo diễn ra vào ngày hôm qua, thứ Ba 13 tháng 1, lãnh tụ phiến quân ly khai Denis Pushilin đã lên tiếng tố cáo chính phủ Kiev trì hoãn việc tiến hành các cuộc đàm phán hoà bình và không kiểm soát được lực lượng binh sĩ của mình đang giao tranh với quân ly khai tại miền đông Ukraine.

Cuộc chiến có vẻ đã leo thang ở khu vực chung quanh phi trường quốc tế Donetsk, và quân ly khai đang cố gắng đánh bật lực lượng của chính phủ ra khỏi thành phố này. Đây là vụ xung đột mới nhất sau khi Nga, Ukraine, Pháp và Đức huỷ bỏ kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tại Kazakhstan trong tuần này, vì thất bại trong việc thi hành thoả hiệp ngừng bắn kéo dài 4 tháng. Tổ chức Hợp tác về An ninh của Liên Âu, viết tắt là OSCE, ngày hôm qua thứ Ba 13 tháng Giêng đã kêu gọi các bên xuống thang mọi cuộc xung đột tại Ukraine, đã làm thiệt mạng hơn 4,700 người kể từ tháng 4 vừa qua.

Phó chủ tịch Hợp tác về An ninh của Liên Âu, Alexander Hug, nói ông nhận thức được nhiệm vụ giám sát đặc biệt tối cần thiết của mình trong cuộc chiến tại Donetsk khi vừa đến đây. Denis Pushilin, lãnh tụ phiến quân và đại diện chính thức của chính quyền tự nhận là Cộng Hoà Nhân dân Donetsk tại cuộc hội đàm nói rằng, phía chính phủ Kiev đã cố ý làm chậm tiến trình đàm phán hoà bình diễn ra tại Astana, thủ đô Kazakhstan. Tổ chức Hợp tác về An ninh của Liên Âu cùng với các nhà quan sát quốc tế đang đảm nhận nhiệm vụ theo dõi độc lập, rộng lớn tại Ukraine, để tìm cách làm giảm sự căng thẳng tại đây. Công việc này được tiến hành từ nay cho đến hết tháng 3, 2015.

Cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ Ukraine và tổ chức phiến quân thân người Nga đã bùng nổ ngay sau khi nước Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của họ hồi năm rồi, gây ra sự căng thẳng tồi tệ chưa từng có trong mối bang giao giữa Đông và Tây kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Các chính phủ phương Tây tố cáo nước Nga hậu thuẫn bằng cách gửi binh sĩ yểm trợ lực lượng ly khai, và Nga đã bác bỏ lời tố giác này. Các nhà lãnh đạo Nga, Đức và Pháp đã được tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko, mời cùng tham dự cuộc hoà đàm sẽ diễn ra vào ngày mai tại Astana, thủ đô Kazakhstan.

Tuy nhiên, cả 4 ngoại trưởng các nước tuyên bố sau cuộc họp tại Berlin vào ngày thứ Hai 12 tháng 1 rằng, sự vi phạm hiệp ước ngừng bắn, cũng như yêu cầu gửi hàng viện trợ và phóng thích tù binh cần được hiểu là những việc cần phải làm trong thời gian tới trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. (Song Châu)