18/06/2018 | 0

Kiều bào Ba Lan biểu tình trước nhà đại biểu quốc hội CSVN ủng hộ dự luật đặc khu

Kiều bào Ba Lan biểu tình trước nhà đại biểu quốc hội CSVN ủng hộ dự luật đặc khu

Ảnh: Đàn CHim Việt

Tư gia của một đại biểu quốc hội CSVN tại thủ đô Ba Lan đang thu hút những cuộc biểu tình của người Việt sinh sống trong vùng, sau khi ông này đưa ra những tuyên bố ủng hộ dự luật đặc khu.

Báo Tuổi Trẻ hôm 3 tháng 6 dẫn lời đại biểu Nguyễn Văn Thân nói rằng “Không ủng hộ luật đặc khu là một sai lầm”, và cần phải làm đặc khu “càng sớm càng tốt”. Nhiều người Việt tại Ba Lan ngay lập tức phản ứng với các tuyên bố này.

Theo báo mạng Đàn Chim Việt Online, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức hai cuộc biểu tình trước tư gia của ông Nguyễn Văn Thân tại quận Ochota, thủ đô Warsaw, trong vòng một tuần trở lại đây. Vào buổi chiều Thứ Bảy, khoảng 60 người trong 2 tiếng đồng hồ đã bao vây ngôi nhà của ông Thân, hô vang các khẩu hiệu đòi tự do, nhân quyền, phản đối luật đặc khu và luật an ninh mạng. Đây là ngôi nhà do ông Thân cùng vợ đứng tên mua từ cuối thập niên 2000. Ông Thân vốn là một thương gia thành công trong giới người Việt ở Đông Âu trong những thập niên trước.

Song song với các cuộc biểu tình trước nhà ông Thân, trong vài tuần qua, những người trẻ Việt ở Ba Lan cũng xin được hơn 1,200 chữ ký phản đối luật đặc khu và luật an ninh mạng của CSVN.

Qua các cuộc biểu tình, người ta lại chú ý tới một điều bất thường nơi đại biểu quốc hội Nguyễn Văn Thân. Đó là ông mang song tịch Việt Nam và Ba Lan. Những người biểu tình hôm Thứ Bảy mang theo một biểu ngữ với nội dung: “Đề nghị điều tra làm rõ việc đại biểu quốc hội Nguyễn Văn Thân có 2 quốc tịch Việt Nam và Ba Lan”. Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, đại biểu quốc hội không được phép mang song tịch. Hai năm trước đây, nữ đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị khám phá mang song tịch Việt Nam và Malta. Kết quả là bà Hường bị quốc hội biểu quyết trục xuất.

Huy Lam / SBTN