07/08/2015 | 0

Kiện tập thể để đòi làm nhân viên Uber

Kiện tập thể để đòi làm nhân viên Uber

San Francisco, California. (CBS) — Uber trị giá 50 tỉ Mỹ kim và là công ty khởi nghiệp có giá trị cao nhất trong lịch sử thế giới. Nay Uber đang đối đầu với một vụ kiện tập thể, có thể buộc công ty phải biến các tài xế thành nhân viên thay vì là những nhà thầu độc lập.

Một tòa án liên bang Hoa Kỳ hôm Thứ Năm ngày 6 tháng 8 thụ lý vụ kiện này, trong khi Uber bỏ tiền thực hiện một chiến dịch vận động dư luận. Uber đã tìm được 140 tài xế nói rằng họ không muốn trở thành nhân viên. Luật sư của Uber là ông Ted Boutrous cho biết, theo một cuộc thăm dò thì 85% tài xế đang làm việc với Uber muốn làm chủ chính mình. Theo Luật Sư Boutrous thì vụ kiện tập thể không thể thành hình, khi hầu hết nguyên đơn không muốn kiện. Một trong những tài xế từng kiện và thắng kiện Uber là bà Barbara Burwick. Bà đã kiện Uber tại tòa cấp tiểu bang với lập luận rằng, bà thật ra là nhân viên của Uber chứ không phải là nhà thầu. Uber đang kháng cáo vụ này.

Những tài xế đồng ý làm việc như nhà thầu với Uber nói rằng, họ không muốn hoặc không đủ điều kiện làm một công việc 40 giờ một tuần. Nếu mọi tài xế của Uber đều là nhân viên, thì Uber sẽ phải trả tiền an sinh xã hội, bảo hiểm lao động và các chi phí khác. Điều này có thể đe dọa toàn bộ mô hình kinh doanh của Uber. (Huy Lam)