13/11/2015 | 0

Kiện hãng dược xếp sai thuốc ngừa thai

Kiện hãng dược xếp sai thuốc ngừa thai

New York, New York. (CBS) — 113 phụ nữ tại 28 tiểu bang đang tham gia một vụ kiện tập thể chống lại một công ty dược phẩm, với cáo buộc là một lỗi lầm trong việc đóng gói những viên thuốc ngừa thai đã khiến cho họ mang bầu.

Công ty dược Qualitest đã thu hồi 8 loại thuốc ngừa thai dạng uống khác nhau, bao gồm hơn 3 triệu vỉ thuốc, sau khi khám phá ra là có nhiều dãy viên thuốc bên trong hộp bị đặt ngược thứ tự. Những phụ nữ không nhận thấy sai lầm này đã uống phải những viên giả dược trong tuần lễ mà lẽ ra họ phải uống những viên thuốc chứa nội tiết tố, khiến cho họ gia tăng rủi ro thụ thai. Hiện có 41 tiểu bang cho phép những phụ nữ này kiện hãng dược vì mang thai ngoài ý muốn. Vụ kiện đòi hỏi khoản tiền bồi thường nhiều triệu Mỹ kim, và một số nguyên đơn còn đòi thanh toán chi phí nuôi đến lớn những đứa trẻ được cho là đã thụ thai ngoài kế hoạch.

Bà Cindy Pearson, người đứng đầu Mạng Lưới Sức Khỏe Phụ Nữ Quốc Gia, nói rằng các phụ nữ sẽ khó thắng vụ kiện này, bởi vì khó chứng minh được là họ đã mang thai vì lỗi lầm trong hộp thuốc, và họ vẫn phải giữ những hộp thuốc bị đóng gói sai để chứng minh cho trường hợp của mình. Hãng dược Qualitest cho biết số vỉ thuốc bị ảnh hưởng rất nhỏ. Trong số gần 508,000 vỉ thuốc trả lại trong cuộc thu hồi, chỉ có 53 vỉ bị đóng gói sai. (Huy Lam)