09/03/2016 | 1

Kiện đòi miễn thuế sản phẩm vệ sinh phụ nữ

Kiện đòi miễn thuế sản phẩm vệ sinh phụ nữ

New York, New York. (Reuters) — Những nhà tranh đấu cho phụ nữ đang kiện để đòi chấm dứt cái gọi là thuế băng vệ sinh, một loại thuế thương mại thu trên những sản phẩm vệ sinh nữ giới tại 40 tiểu bang.

Họ cho là thứ thuế đó không công bằng và kỳ thị. Bà Jennifer Weiss-Wolf thuộc tổ chức Bình Đẳng Kinh Nguyệt nói rằng, phụ nữ chi rất nhiều tiền cho các sản phẩm đó, cho nên việc tiểu bang đánh thêm thuế trên những sản phẩm đó, sẽ tạo ra thêm gánh nặng cho phụ nữ. New York và 39 tiểu bang khác hiện áp đặt thuế thương mại trên các sản phẩm vệ sinh nữ giới, trong khi miễn thuế cho những sản phẩm khác hầu hết được nam giới sử dụng, như thuốc mọc tóc Rogaine và bao cao su tránh thai. Các nhà tranh đấu đã đâm đơn kiện ở New York, viện dẫn lý do là tiểu bang sử dụng tiêu chuẩn đúp. Các chuyên gia cho biết, một phụ nữ trung bình chi khoảng 70 Mỹ kim một năm cho các loại băng vệ sinh. Nhiều cư dân New York nói rằng thuế đánh trên băng vệ sinh là không công bằng, bởi vì đó là nhu cầu tự nhiên của phụ nữ, và không nên có việc trục lợi từ nhu cầu đó.

Các nhà tranh đấu cho phụ nữ còn cho rằng, băng vệ sinh nên được phát miễn phí tại những nơi chốn như trung tâm vô gia cư, trường học, trại tù và nhà vệ sinh công cộng. Và họ cho rằng tiểu bang không nên kiếm tiền từ một sự việc xảy ra một cách tự nhiên. (Huy Vũ)