20/01/2017 | 0

Viên chức tình báo kiểm tra thông tin bị chặn giữa Nga và người cộng tác của ông Trump

Viên chức tình báo kiểm tra thông tin bị chặn giữa Nga và người cộng tác của ông Trump

New York, New York. (CBS) – Theo một báo cáo mới của New York Times, nhân viên công lực và cơ quan tình báo kết hợp lại, xem xét thông tin liên lạc và giao dịch tài chính giữa viên chức Nga và các cộng sự của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Việc xem xét này là một phần của cuộc điều tra sâu rộng, nhằm tìm kiếm các mối liên kết có thể xảy ra trong thời gian qua. Dẫn lời một số viên chức cáo cấp trước đây và hiện tại, New York Times nói rằng ông Paul Manafort  là cựu chủ tịch ban tranh cử của ông Trump, là một trong số những người bị điều tra. Trong một email gởi cho CBS News, ông Manafort cho biết kết luận của bài báo cho rằng ông thân Nga và có tương tác với chính phủ Nga là điều hoàn toàn sai lầm. Đây là một thủ thuật bẩn thỉu của đảng Dân Chủ. Ông không bao giờ có mối quan hệ với viên chức Nga hoặc chính phủ Nga. Ông cũng không bao giờ tiếp xúc với bất cứ ai ở Nga. Những gì ông biết được về chuyện hacker Nga đột nhập vào đảng Dân Chủ là qua báo chí.

Theo New York Times, cuộc điều tra của cơ quan tình báo tập trung vào công việc làm ăn của một số cố vấn mới và cũ của ông Trump, với các đối tác trong nước Nga. New York Times không rõ tất cả thông tin liên lạc bị chặn này có liên quan tới chiến dịch tranh cử của ông Trump hoặc tới cá nhân ông Trump không. Ông Manafort cho biết hoạt động của ông tại Ukraine là tập trung vào việc tây phương hóa Ukraine. (Mai Đức)