04/12/2015 | 0

Kiểm tra lý lịch không ngăn chặn được tấn công khủng bố

Kiểm tra lý lịch không ngăn chặn được tấn công khủng bố

Greenland, New Hampshire. (CBS) – Trong cuộc phỏng vấn với chương trình CBS This Morning, ông Marco Rubio đả kích ý tưởng mở rộng kiểm tra lý lịch những người mua súng, chỉ vài ngày sau vụ nổ súng ở San Bernardino.

Vị thượng nghị sĩ của tiểu bang Floria và cũng là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa cho rằng mở rộng kiểm tra lý lích không thể ngăn chặn được một tội ác nào từng xảy ra, hoặc cuộc tấn công khủng bố tại California. Trên thực tế, nhiều vụ nổ súng xảy ra bất chấp chính quyền địa phương đã áp đặt luật súng nghiêm ngặt hơn cản những nơi khác. Ông phản đối quan niệm được gọi là các lỗ hổng về việc bán súng tại triển lãm súng và trên mạng trong luật pháp hiện hành, cho rằng nó đặt ra một gánh nặng đáng kinh ngạc lên các cá nhân đơn giản chỉ muốn bán vũ khí.

Theo ông Rubio, những gì mà Washington đang cố gắng thực hiện sẽ không giải quyết được các vấn đề kể trên, mà ngược lại sẽ cản trở quyền lợi theo Tu Chánh Á Thứ Hai của nhiều người dân Hoa Kỳ. Thay vào đó, ông Rubio chỉ ra những thay đổi văn hóa tại Hoa Kỳ, cộng với những vấn đề tâm thần là lý do gia tăng các vụ xả súng. Thêm vào đó là vấn đề chủ nghĩa bạo lực cực đoan trong nước. Mặc dù các viên chức cho biết hai nghi can trong vụ nổ súng tại San Bernardino, Syed Rizwan Farook, 28 tuổi và vợ là Tashfeen Malik, 27 tuổi, không nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Hoa Kỳ, họ không loại trừ khả năng khủng bố.

Để ngăn chặn những vụ tấn công trong nước như vậy, Thượng Nghị Sĩ Rubio thúc đẩy khả năng thu thập thông tin tình báo để phá vỡ âm mưu tấn công. (Nguyên Trân)