17/02/2017 | 23

Kiểm tra 9 địa phương phát giác 58 vụ ‘bổ nhiệm người nhà’

Kiểm tra 9 địa phương phát giác 58 vụ ‘bổ nhiệm người nhà’

Ảnh: Đất Việt

Thanh tra Bộ Nội Vụ CSVN đã kiểm tra 9 địa phương về những cáo buộc “cả nhà làm quan”, được báo chí trong nước nêu ra trong thời gian qua. Các cuộc kiểm tra tìm thấy quả thật đã có tới 58 vụ bổ nhiệm “người nhà”.

Tại cuộc họp báo hôm Thứ Sáu 17/02, ông Nguyễn Hữu Tuấn, quyền chánh thanh tra Bộ Nội Vụ CSVN, thông báo kết quả kiểm tra tình trạng bổ nhiệm người nhà tại một số địa phương. Theo ông Tuấn, sau khi xác minh 60 trường hợp tại 9 địa phương, thanh tra tìm thấy 18 người có quan hệ ruột thịt và 40 người có quan hệ họ hàng. Tức là chỉ có 2 trong 60 trường hợp này không phải là những vụ “bổ nhiệm người nhà”.

Trong số vụ “bổ nhiệm người nhà” mới được tìm thấy, có 24 người đang làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước, 6 người trong các cơ quan đảng cộng sản, 10 người trong các cơ quan thuộc hệ thống đoàn thể của chế độ, và 14 người khác trong các cơ quan chuyên ngành.

Thanh tra Bộ Nội Vụ cũng phát giác nhiều trường hợp người được bổ nhiệm không đủ trình độ, thiếu chứng chỉ về quản trị nhà nước, ngoại ngữ và tin học, trong đó có các chức giám đốc và phó giám đốc sở, trưởng phòng và phó phòng.

Các địa phương được kiểm tra trong đợt này gồm Hà Giang, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Đăk Lăk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Yên Bái và Đà Nẵng.

Huy Lam / SBTN