26/02/2017 | 0

Kiểm soát biên giới ảnh hưởng đến kinh tế của nước Đức

Kiểm soát biên giới ảnh hưởng đến kinh tế của nước Đức

Freilassing, Germany. (Reuters) – Lệnh kiểm soát biên giới tạm thời đã được tiến hành từ tháng 9 năm 2015 để ngăn chận dòng người tị nạn đổ đến sẽ có thể được gia hạn đến cuối năm nay.

Giới chức thẩm quyền tại thị trấn biên giới Freilassing bộc lộ phản ứng và tình cảm không giống nhau. Phát ngôn viên toà thị chính thị trấn, tiến sĩ Ulrich Zeeb đang lo ngại về chỉ số bán lẻ và dịch vụ giảm sút tại Freilassing, hai ngành kỹ nghệ hàng đầu dựa phần lớn vào khách hàng từ thành phố Salzburg của Áo sang.

Lực lượng kiểm soát biên giới đã phong toả khu vực và chặn đứng tất cả mọi hoạt động của người qua lại và làm sụt giảm mạnh chỉ số tiêu thụ. Tiến sĩ Ulrich Zeeb nói rằng so với Áo thì người Đức có nhiều lợi thế về giá cả hàng hoá bán lẻ, chẳng hạn như giá rẻ hơn 20% so với giá bán tại Salzburg thu hút đến một nửa khách hàng là người Áo, đặc biệt là cư dân Salzburg. Vì vậy, theo tiến sĩ Ulrich Zeeb thì cư dân Freilassing của Đức không muốn chính phủ họ gia hạn lệnh kiểm soát biên giới.

Trong khi đó thì một số cư dân Freilassing cho rằng việc kiểm soát biên giới, chận người vượt biên giới bất hợp pháp và ngăn số tội phạm gia tăng. Dẫu vậy, nhiều người khác cũng cho rằng việc kiểm soát biên giới tác động mạnh đến nền kinh tế Freilassing. Thị trấn này là địa điểm thường xuyên tấp nập trước đây, giờ chỉ còn lèo tèo vài du khách lại qua. (Song Châu)