22/12/2015 | 1

Kiểm sát viên tòa án chỉ bị cách chức vì tội vòi tiền để hạ mức án

Kiểm sát viên tòa án chỉ bị cách chức vì tội vòi tiền để hạ mức án

Trong một vụ án có quá nhiều uẩn khúc chưa được làm sáng tỏ, bà Đào Nhật Phi là nghi can, bị điều tra, truy tố vì hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Vậy nhưng, qua rất nhiều phiên tòa xét xử vẫn chưa có quyết định cuối cùng đối với nghi can này. Chẳng những vậy, đã gần 3 năm trôi qua, nghi can này vẫn phải ngồi tù mà chưa có bản án chính thức cho mình.

Ông Đào Nhật Quang, em trai của bà Đào Nhật Phi, tố cáo lúc vụ án của chị ông chuẩn bị đưa ra xét xử, thì có ông tên là Nguyễn Thủy Chung, tự xưng là kiểm sát viên của Viện kiểm sát Quận 1 đến tiếp xúc. Ông này nói nếu gia đình lo tiền, thì chị ông sẽ giảm án. Cùng với đó, ông Chung còn hướng dẫn cho bà Phi khi ra tòa sẽ khai như thế nào để được hưởng dưới khung truy tố.

Kiểm sát viên Chung yêu cầu phía gia đình nghi can phải đặt cọc trước để tác động cho việc điều tra lại, rồi truy tố bà Phi với mức án chỉ còn 2.5 năm tù. Trong quá trình ngã giá, ông Đào Nhật Quang đều cho ghi âm lại toàn bộ. Sau đó, ông Quang đem toàn bộ những băng ghi âm cùng với đơn tố cáo gửi đến Viện kiểm sát nhân dân để tố cáo ông Nguyễn Thủy Chung.

Có một điểm rất lạ là với những bằng chứng rõ ràng đến như vậy nhưng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao lại không khởi tố ông Nguyễn Thủy Chung vì tội nhận hối lộ, mà chỉ cách chức ông này. Có lẽ, trong trường hợp ông Chung vừa là đảng viên, lại là cán bộ, nên cán cân công lý mới bị nghiêng!

Ngọc Quân/SBTN