29/09/2015 | 0

Kiểm sát viên Sài Gòn nhận tiền để chạy án

Kiểm sát viên Sài Gòn nhận tiền để chạy án

Chị Đào Nhật Phi (người đeo kính) vào ngày bị bắt 17/8/2013.

Liên quan đến vụ án của chị Đào Nhật Phi, anh Đào Nhật Quang – em trai của chị Phi cho biết, sau khi vụ án sắp đưa ra xét xử thì một người tự xưng là N.T.C, kiểm sát viên Quận 1 đã gọi điện thoại cho anh Quang.

Qua điện thoại, kiểm sát viên này nói nếu phía gia đình đưa cho hắn ta 200 triệu, thì sẽ chuyển khung hình phạt từ 7- 15 năm tù xuống còn từ 2-7 năm tù. Cùng với đó, N.T.C còn hướng dẫn khi ra tòa chị Phi nên nói như thế nào để được xử nhẹ tội. Tuy nhiên, phía gia đình phải “ứng trước” 50 triệu.

Vụ án của chị Đào Nhật Phi có rất nhiều oan khuất chưa được làm sáng tỏ. Do đó, dù đã bị giam hơn 2 năm, hết lệnh tạm nhưng công an quận 1 vẫn không có cách nào để hóa giải được vụ án.

Theo cáo trạng, rạng sáng 17/8/2013, tại một khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân, công an quận 1 đã bắt quả tang chị Đào Nhật Phi cùng 9 người khác sử dụng chất ma túy trong một bữa tiệc. Sau đó, chị Phi bị kết tội tổ chức sử dụng ma túy.

Tuy nhiên, sau 3 lần đưa ra tòa án Quận 1 để xử, đều bị tòa trả lại hồ sơ để điều tra lại, vì chưa đù chứng cứ để buộc tội. Cho đến nay, đã hơn 2 năm bị tù giam nhưng công an quận 1 vẫn chưa xét xử xong vụ án.

Chị Phi và gia đình cho biết, chị không phải là người tổ chức bữa tiệc sinh nhật có sử dụng ma túy. Người tổ chức là một ca sĩ hải ngoại tên là Kannan. Đến khi bị công an bắt về công an phường Phạm Ngũ Lão, ca sĩ Kannan bảo chị Phi nên nhận tội thay mình là người tổ chức.

Ca sĩ này còn hứa sẽ đưa tiền đóng tiền phạt. Vì nghĩ với tội sử dụng ma túy chỉ bị phạt hành chính, nên chị Phi đã nhận tội thay cho ca sĩ này. Mọi người trong nhóm cũng đồng ý khai là chị Phi đứng ra tổ chức và mua ma túy. Đến khi biết mình mắc phải tội tổ chức sử dụng ma túy mà mức hình phạt có thể lên đến 15 năm tù thì chị Phi liên tục phản cung.

Sau nhiều lần liên tục phản cung tại tòa, tòa án đã gửi trả đơn lại vì không đủ chứng cứ buộc tội. Tuy nhiên, công an quận 1 lại tiếp tục đến nhà riêng để gặp mẹ ruột chị Phi. Tại đây, ông công an đã yêu cầu xác nhận chị Phi bị bệnh tâm thần và nghiện hút. Lời yêu cầu của ông Vinh đã bị mẹ chị Phi thẳng thừng bác bỏ, bả bảo rằng sức khỏe của chị Phi từ trước đến giờ đều bình thường.

Đến ngày 18/5/2015, công an đề xuất đưa chị Phi đi giám định tâm thần tại Viện Giám định Pháp y Tâm thần Trung ương- Phân viện phía Nam (Biên Hòa, Đồng Nai) và chị phải ở lại dưới đó mất 8 tuần. Sau khi trở lại Sài Gòn, chị bị nhốt ở trại giam quận 1 cho đến nay.

Chưa hiểu rõ vụ án này sẽ thế nào, tuy nhiên, kiểm sát viên N.T.C đã thú nhận tội của mình và hiện đang bị đề nghị kỷ luật.

Ngọc Quân / SBTN