08/04/2018 | 1

Kiểm lâm Quảng Nam phải ký cam kết ‘không tiếp tay với lâm tặc’

Kiểm lâm Quảng Nam phải ký cam kết ‘không tiếp tay với lâm tặc’

Ảnh: Người Lao Động

Cuộc chiến chống nạn phá rừng tràn lan ở tỉnh Quảng Nam vừa có thêm một màn kịch hài hước, khi mọi viên chức ngành kiểm lâm trong tỉnh được yêu cầu ký tên cam kết “không tiếp tay với lâm tặc”.

Tin cho hay, ông Lê Trí Thanh, phó chủ tịch ủy ban tỉnh Quảng Nam, vào hôm Thứ Sáu 6 tháng 4 có công văn yêu cầu lực lượng kiểm lâm trong tỉnh phải ký cam kết không vi phạm pháp luật về quản trị, bảo vệ rừng hoặc tiếp tay cho lâm tặc. Ông Thanh cũng yêu cầu kiểm tra các cơ sở cưa xẻ, gia công, chế biến gỗ để làm rõ liệu các cơ sở này có mối quan hệ với người làm việc trong các cơ quan chính quyền hay không.

Sau khi tin tức về mệnh lệnh đòi kiểm lâm ký cam kết “không tiếp tay với lâm tặc” được công bố, báo Người Lao Động trong nước gọi mệnh lệnh này là “nực cười”. Tờ báo bình luận rằng, nhiệm vụ của kiểm lâm là bảo vệ rừng, đòi hỏi họ phải ký cam kết không phá rừng là “thừa”.

Chính quyền Quảng Nam đưa ra biện pháp vừa kể trong bối cảnh tỉnh này liên tiếp phát giác ba vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại hai huyện Đông Giang và Nam Giang. Trong vụ phá rừng cây pơmu ở huyện Nam Giang, khoảng 20 viên chức biên phòng và hải quan đã bị bắt giữ. Nhưng trong vụ phá rừng lim ở tiểu khu 335 ở huyện Nam Giang, với khối lượng gỗ quý bị thu giữ lên tới trên 235 mét khối, đến nay giới hữu trách chưa tìm ra một nghi can nào.

Huy Lam / SBTN