Kiểm điểm về nhân quyền UPR 2019 tại Geneve, Thụy Sĩ

Kiểm điểm về nhân quyền UPR 2019 tại Geneve, Thụy Sĩ

Ảnh: UPR Info

Vào ngày thứ Ba (22 tháng 01), nhân lúc cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của nhà cầm quyền CSVN  đang diễn ra lúc 14g30, có khoảng 500 người Việt Nam và thân hữu Thụy Sĩ đã biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, tại Genève.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Tăng Lũy – trưởng ban tổ chức cuộc biểu tình  cho biết, đã có 34 tổ chức và hội đoàn ngừoi Việt từ khắp thế giới về Thụy Sĩ để tham gia cuộc biểu tình.

Đây là lần thứ ba nhà cầm quyền CSVN là đối tượng của  báo cáo nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc.  Lần báo cáo UPR  trước là vào năm 2014. Lần này nhà cầm quyền quyền CSVN đã nhận được 227 khuyến nghị cải thiện.

Theo cô Jade Dussart, giám đốc văn phòng Á châu của Kitô giáo chống tra tấn (ACAT) thì “tự do báo chí đã bị hạn chế kể từ chu kỳ UPR lần trước.” Lý do là một đạo luật về an ninh mạng đã bắt đầu có hiệu lực kể từ tháng này, và theo cô, CSVN bắt buộc những cơ quan truyền thông mạng  phải kiểm duyệt mọi nội dung được coi như chống đối chính phủ, phải lưu trữ các dữ kiện của khách hàng trên lãnh thổ Việt Nam và cung cấp cho nhà cầm quyền khi được yêu cầu.

Dân biểu của Genève, ông Rolin Wavre (đảng Tự do Cấp tiến), chủ tịch của COSUNAM, có mặt trong cuộc biểu tình, đã cho biết: “Tập báo cáo SHADOW REPORT  mà COSUNAM đã đệ trình lên Liên Hiệp Quốc bao gồm 450 trường hợp có hồ sơ của những người bị hăm dọa và bắt giữ vì bất đồng chính kiến.”

Trước đó một ngày, vào thứ Hai, một đêm văn  nghệ đấu tranh với sự hiện diện đặc biệt của nữ ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh từ Mỹ sang đã quy tụ hơn 300 người tại hội trường Ferme Sarasi.

Ông Nguyễn Tăng Lũy cho biết thêm là các đài truyền hình và báo chí Thuỵ Sĩ đã tường thuật rộng rãi về diển tiến cuộc vận động của đồng hương VN. (BBT)