07/03/2016 | 1

‘Khuyến khích công dân tự ứng cử’: Lộ diện những trò tiểu xảo

‘Khuyến khích công dân tự ứng cử’: Lộ diện những trò tiểu xảo

Một số gương mặt tự ứng cử ĐBQH. Hình Iternet

Sự thật là hãy nhìn vào hành động, thay vì chỉ nghe lời nói gió thoảng mây bay. Chỉ vài ngày sau cuộc trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Sỹ Dũng, hàng loạt công dân tự ứng cử như Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, Đặng Bích Phượng, Nguyễn Thúy Hạnh… đã bị các chính quyền địa phương dùng tiểu xảo về thủ tục đăng ký hòng ngăn chặn.

Sau khi hành hạ các ứng viên độc lập bằng vài ba lần bắt họ phải đi lại giữa các cơ quan hành chính, cuối cùng cấp phường cũng buộc phải xác nhận lý lịch, nhưng lại thòng thêm những nội dung về các ứng viên độc lập đã “không sinh hoạt tại bất kỳ tổ chức nào của địa phương”, “có lời nói và việc làm không ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, thậm chí lôi cả chuyện họ đi nước ngoài và tiếp xúc với các tổ chức hải ngoại ra sao…

“Loại từ vòng gửi xe” là cụm từ phổ thông mà giới dư luận viên công khai kêu gào trên các trang mạng sinh sống bằng tiền thuế của dân. Đặc sắc hơn, Petrotimes – một tờ báo được coi là “tiếng nói của ngành công an” – đã nhảy vào cuộc với một bài chỉ trích và mạt sát không thương tiếc diễn viên Vượng Râu – một trong những ứng cử viên độc lập. Nhiều ứng viên độc lập khác cũng bị tờ báo này thẳng tay quy chụp về quan điểm “chống đối nhà nước”, cùng lời đe dọa ngấm ngầm về việc họ sẽ cùng hcung số phận với Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân… trước đây, nghĩa là sau tự ứng cử sẽ đi thẳng vào nhà đá!

“Dân chủ đến thế là cùng” – một châm ngôn của người phụ trách đảng Cộng sản là Nguyễn Phú Trọng – cũng bởi thế càng có cơ hội phát tác tính “ưu việt” của nó.

Đến lúc này, dư luận ắt đầu nhìn vào và đánh giá vai trò của nhân vật Võ Văn Thưởng – tân ủy viên bộ chính trị lãnh nhiệm Trưởng ban tuyên giáo trung ương, người có trình độ học vấn Mác – Lê. Liệu phía sau chiến dịch bôi nhọ và thóa mạ các ứng viên độc lập có bóng dáng và bàn tay của ông Thưởng?

Còn Quốc hội, nơi đang có vẻ “tâm tư” về luật Biểu tình với lời chỉ trích “thiếu nghiêm túc” mà ông Nguyễn Sinh Hùng nhắm vào phía chính phủ, sẽ làm gì để hứa hẹn “cần khuyến khích và tạo điều kiện cho công dân tự ứng cử” của họ không đến nỗi bị bẽ bàng?

Ngay trước mắt là ngày chốt danh sách đăng ký tự ứng cử – 13/3/2016. Từ đây đến đó, vẫn có những trò tiểu xảo có thể được các cơ quan hành chính địa phương tung ra, vẫn có những can thiệp vừa ngấm ngầm vừa lộ diện do cơ quan an ninh dàn dựng, để sau đó có thể là một chiến dịch “đấu tố” rộng khắp các địa phương dành cho các ứng viên độc lập – những người mà theo quan điểm của đảng và chính quyền là phải bị “loại từ vòng gửi xe”.

Khi đó, những Việt kiều được “cho phép về nước ứng cử quốc hội” sẽ trải nghiệm ra sao về tâm thế “hòa hợp hòa giải dân tộc” của Nhà nước Việt Nam?

Lê Dung / SBTN