27/08/2017 | 0

Khuyến cáo du khách Hoa Kỳ đến Việt Nam về dịch sốt xuất huyết

Khuyến cáo du khách Hoa Kỳ đến Việt Nam về dịch sốt xuất huyết

(Ảnh: Medicine Net)

Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC của Hoa Kỳ vừa ban hành một khuyến cáo, dành cho du khách đến Việt Nam, về cuộc bùng phát sốt xuất huyết tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo đó, du khách đến Việt Nam nên có biện pháp chống bị muỗi đốt do sốt xuất huyết, là chứng bệnh do muỗi lan truyền.

Sốt xuất huyết có các triệu chứng như sốt, nhức đầu, muối ói, ói mửa, ngứa, đau nhức mắt, khớp xương và bắp thịt. Hiện không có thuốc ngừa hoặc thuốc điều trị sốt xuất huyết tại Hoa Kỳ.

CDC cho biết, Việt Nam đã loan báo một sự gia tăng lớn về số trường hợp sốt xuất huyết trong năm 2017. Cho đến tuần trước, hơn 90,000 trường hợp lây nhiễm đã được báo cáo, bao gồm 24 trường hợp tử vong.

Số trường hợp sốt xuất huyết trong 8 tháng đầu năm đã cao hơn 60% so với năm ngoái. Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm: An Giang, Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Khánh Hòa, Sài Gòn, Sóc Trăng và Tiền Giang.

Theo CDC, có ba loại sốt xuất huyết từ nhẹ tới nặng là: sốt dengue thông thường không biến chứng, sốt dengue xuất huyết DHS, và hội chứng sốc dengue DSS.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO ước lượng mỗi năm trên thế giới có từ 50 tới 100 triệu trường hợp lây nhiễm sốt xuất huyết. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới từ Đại học Oxford và Tín Quỹ Wellcome sử dụng các phương pháp đồ họa, ước lượng có tới 390 triệu trường hợp lây nhiễm sốt xuất huyết trên thế giới hàng năm.

Huy Lam / SBTN