05/04/2018 | 3

Khủng hoảng người vô gia cư ở Quận Cam Nam Cali

Khủng hoảng người vô gia cư ở Quận Cam Nam Cali

Ảnh: KPCC

Santa Ana, California. (CBS) – Nếu đi dọc theo Santa Ana River, mọi người có thể nhìn thấy khu vực cắm trại của người vô gia cư dài tới 2 dặm. Suốt 2 dặm đường này, khung cảnh không có gì khác ngoài những căn lều xập xệ, những dãy nhà tạm thời, và trên tất cả là những bãi rác dơ bẩn hôi hám.

Đó là một hình ảnh nhức nhối và khó chịu nhưng tồn tại trong nhiều năm qua, giữa lòng một cộng đồng được cho là giàu có nhất nước.

Không thể để cho sự việc kéo dài, hôm qua lãnh đạo thành phố Santa Ana tổ chức một cuộc họp, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng về người vô gia cư. Video của CBS News cho thấy một nhóm nhỏ cư dân địa phương tổ chức biểu tình, phản đối tình trạng người vô gia cư kéo tới thành phố Santa Ana ngày một nhiều. Họ muốn Orange County phải xây dựng một “thành phố lều” cho người vô gia cư. Nhưng vấn đề mà ai cũng né tránh là xây dựng “thành phố lều” này ở đâu. Theo các viên chức của Orange County, lãnh đạo thành phố Santa Ana, Anaheim và Fullerton đều từ chối, cho rằng họ đã nhận quá nhiều gánh nặng về người vô gia cư. Họ muốn đẩy “thành phố lều” sang những thành phố ven biển hoặc những thành phố miền nam, giáp ranh với biên giới Mexico.

Người biểu tình hô vang khẩu hiệu phản đối khi có tin đồn cho rằng “thành phố lều” sẽ được xây dựng ở Great Park, Irvine. Tuy nhiên Great Park có thể sẽ không được chọn, vì chưa có hệ thống điện và nước.  (Mai Đức)