09/01/2014 | 0

Khủng Hoảng Chính Trị Thái Lan Không Giảm

Khủng Hoảng Chính Trị Thái Lan Không Giảm

Tin Bangkok, Thái Lan.

Đối lập Thái Lan tiếp tục xuống đường biểu tình tuần hành ở thủ đô Băng Cốc, kêu gọi dân chúng ủng hộ kế hoạch đóng cửa thủ đô vào tuần tới bằng cách phong tỏa đường sá, không cho các cơ quan chính quyền hoạt động.

Khủng hoảng xảy ra từ tháng 11, sau khi đảng Puea Thái cầm quyền tìm cách thông qua luật ân xá có mục đích hủy bỏ bản án tù của cựu Thú tướng Thaksin Shinawatra, là bào huynh của đương kim Thủ tướng Yingluck.

Thủ tướng Yingluck đã giải tán quốc hội trong ngày 9 tháng 12 để làm hài lòng người biểu tình, nhưng việc cho tổ chức bầu cử lại với nhiều cơ hội đảng Puea Thái sẽ chiến thắng làm cho đối lập chống đối, đòi thủ tướng từ chức, chỉ định một hội đồng nhân dân cải cách luật bầu cử và đứng ra tổ chức bầu cử.

Ngày hôm nay, người biểu tình xuất phát từ quãng trường Tượng đài Dân chủ, hô hào ủng hộ chương trình đóng cửa thủ đô vào ngày 13 tháng Giêng. Thái Lan đã chia rẽ từ lâu. Thành phần trung lưu và thành phần trung thành với hoàng gia đã chống lại cựu Thủ tướng Thaksin được nông dân ủng hộ và chính phủ Thaksin bị đảo chánh trong năm 2006.

Thủ tướng Yingluck đang ở trong tình trạng lo ngại, quân đội Thái Lan là quân đội trung thành với nhà vua và trong thời gian 81 năm qua đã đảo chánh 18 lần. Chính quyền cho biết đã huy động 20,000 cảnh sát để sẵn sàng bố trí trong thủ đô vào ngày 13, là ngày đối lập tuyên bố sẽ đóng cửa thủ đô.

Tình hình chính trị làm chỉ số chứng khoán Thái trong tháng qua mất 12%, đồng baht xuống giá 6% so với đồng mỹ kim. Xuất cảng giảm, ngành kỷ nghệ du lịch đóng góp 7% GDP đang bị ảnh hưởng nặng. Nhiều nước đã cảnh báo công dân nên tránh qua Thái Lan nếu không có nhu cầu cấp bách.

Huệ Võ (Theo Reuters)