07/01/2015 | 0

Khủng bố tấn công toà báo ở Pháp làm 12 người thiệt mạng

Khủng bố tấn công toà báo ở Pháp làm 12 người thiệt mạng

Paris, Pháp. (Reuters) – Ba tên khủng bố che mặt đã tấn công tòa soạn tờ tuần báo Charlie Hebdo, bắn chết 12 người, trong đó có 10 ký giả, 2 cảnh sát, và làm 10 người khác bị thương.

Một nhân chứng nói rằng ba tay súng đã vào tòa soạn nổ súng không phân biệt và sau đó rời khỏi tòa nhà. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tới thăm hiện trường và Thủ tướng Anh David Cameron đã lên án vụ tấn công, nói rằng: “trong lúc chưa chi tiết chưa được biết rõ, quốc hội Anh và quốc gia Anh đoàn kết với nhân dân Pháp chống lại mọi hình thức khủng bố, không ai có thể tước bỏ các giá trị tự do ngôn luận và dân chủ.”

Tờ Charlie Hebdo luôn luôn có khuynh hướng tạo sự tranh luận. Trên trang Twitter mới nhất của tờ báo đã đăng hình biếm họa người lãnh đạo phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Đây không phải là lần đầu tiên tòa soạn tờ Charlie Hebdo bị tấn công.

Trong năm 2011, tòa soạn tờ báo này bị tấn công bằng bom xăng sau khi đăng hình biếm họa Giáo chủ Hồi giáo Mohammad. Chính phủ Pháp đã nâng mức báo động an ninh lên mức cao nhất, mặc dù trước đó đã đặt trong tình trạng cảnh giác cao. Trong năm ngoái, dân quân Hồi giáo đã kêu gọi tấn công người Pháp và quyền lợi Pháp ở hải ngoại để trả thù cho việc Pháp đã không kích các căn cứ dân quân Hồi Giáo ở Châu Phi và Trung Đông.

Tổng thống Francois Hollande đã tới hiện trường tòa soạn tờ Charlie Hebdo bị tấn công làm 12 người chết và 10 người bị thương. Trong số người bị thương có 5 người đang ở trong tình trạng nguy kịch. Tờ báo đã đưa hình biếm họa ông Abu Bakr Al-Baghdadi đang lãnh đạo phiến quân Quốc gia Hồi giáo lên trang Twitter chỉ một tiếng đồng hồ trước khi vụ tấn công diễn ra.

Tổng thống Francois Hollande nói rằng đây là một vụ tấn công khủng bố. Chính quyền phải tìm cho được những tên tấn công để đưa chúng ra trước công lý. Hiện chưa có tổ chức hay nhóm nào lên tiếng thừa nhận trách nhiệm, và vụ tấn công xảy ra trong lúc Âu Châu đang gia tăng tinh thần chống người di dân Hồi giáo.

Trong đầu tuần này nhiều cuộc biểu tình chống di dân Hồi giáo đã diễn ra tại các thành phố Đức. Pháp là nước đang có 5 triệu người theo Hồi giáo. (Huệ Võ)