29/01/2016 | 1

Khủng bố tấn công một ngôi đền ở Saudi

Khủng bố tấn công một ngôi đền ở Saudi

Mahasen, Saudi Arabia. (Reuters) – Một vụ tấn công tự sát và bằng súng ở miền đông Saudi Arabia trong ngày Thứ Sáu làm 4 người Shiite tử thương.

Việc tấn công người Shiite thiểu số ở Saudi Arabia đã gia tăng trong thời gian gần đây. Vụ tấn công ngôi đền Imam Rida ở Mahasen, một quận có dân số vừa người Shiite và người Sunni cũng đã làm 18 người bị thương. Một khúc video thu hình tại ngôi đền cho thấy một tiếng nổ lớn làm đèn tắt, người cầu nguyện hoảng loạn la hét bỏ chạy, tiếng súng đã vang lên. Một khúc video khác cho thấy một người đang nằm bất động trên sàn nhà. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận trách nhiệm. Nhưng các vụ tấn công trước đây do dân quân Sunni có liên hệ với IS thực hiện.

Thành phần Sunni cực đoan coi Hồi giáo Shiite là thành phần phản giáo. Tỉnh Miền Đông là nơi sản xuất dầu lửa và cũng có nhiều cộng đồng người Shiite. Vụ tấn công xảy ra chỉ chưa đầy một tháng sau khi chính quyền Sunni của Saudi Arabia đã xử tử 47 người, trong đó có đạo trưởng Nimr al-Nimr của người Shiite. Bộ Nội Vụ Saudi tuyên bố đã ngăn chận được 2 tên đánh bom tự sát vào ngôi đền, trước khi tên vào trước đó đã cho nổ bom. Một nhân chứng cho biết một tên tấn công đã nổ bom bên ngoài ngôi đền làm điện tắt, tên thứ nhì đã nổ súng bắn vào ngôi đền đang có 200 người cầu nguyện. (Hồng Tú)