22/03/2016 | 0

Khủng bố nổ bom tại phi trường và nhà ga điện ngầm Brussels- Bỉ

Khủng bố nổ bom tại phi trường và nhà ga điện ngầm Brussels- Bỉ

2:00 PM giờ Cali: Theo Reuters, cảnh sát Bỉ xác nhận với NBC News rằng một bức hình 3 người đàn ông ở phi trường Brussels cho thấy các nghi can trong vụ đánh bom đẫm máu hôm Thứ Ba. Cảnh sát liên bang Bỉ chưa công bố tên của những người đàn ông trong bức hình, được chụp từ máy quay an ninh. Cảnh sát ban hành lệnh truy nã nghi can đội mũ và kêu gọi mọi người giúp đỡ. Bà Florence Muls, phát ngôn viên phi trường Brussels, cho biết một quả bom thứ ba đã được vô hiệu hóa tại phi trường sau khi hai quả bom khác phát nổ.

Theo hãng tin AP, nhân viên tháo gỡ bom đã cho nổ các vật khả nghi tại ít nhất 2 địa điểm, tại trạm tàu điện ngầm Maalbeek và gần trường đại học Brussels cách đó vài dặm. Trong các cuộc lục soát, cảnh sát đã tìm ra thêm bom đinh, hóa chất, cờ của ISIS.

Tại Hoa Kỳ, cảnh sát mặc đồng phục, một số người mang đồ chống bạo động, tuần tra phi trường và các trạm giao thông ở New York, và các thành phố lớn khác trên toàn Hoa Kỳ, sau khi các hãng hàng không hủy và chuyển hướng các chuyến bay tới Brussels trong hôm Thứ Ba. Ngoài việc cảnh sát tăng cường hiển diện tại thành phố New York, Thống Đốc Cuomo ra lệnh cho lực lượng Vệ Binh Quốc Gia hỗ trợ an ninh tại hai phi trường trong thành phố, cũng như các trạm xe lửa chính. Hình ảnh từ trên không cho thấy nhân viên công lực kiểm tra xe tải và xe hơi tiến vào đường hầm tới Manhattan. Cảnh sát có vũ trang cũng tăng cường tuần tra các trạm tàu điện ngầm và Quảng Trường Thời Đại.

Cuộc tấn công tại Brussels xảy ra chưa đầy 4 tháng sau khi hai vợ chồng bắn chết 14 người tại San Bernandino, California. Các ứng cử viên tổng thống hàng đầu nhanh chóng có phản ứng. Ứng cử viên Ted Cruz của đảng Cộng Hòa tuyên bố kế hoạch đưa người tị nạn Syria lên đất Hoa Kỳ của Tổng Thống Barack Obama là thiếu khôn ngoan. Trong khi đó, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân Chủ Hillary Clinton nói trên trang twitter của bà rằng những kẻ khủng bố đang tìm cách phá hoại giá trị dân chủ là nền tảng cuộc sống của mọi người. Chúng sẽ không bao giờ thành công.

10:30 AM giờ Cali: Theo CNN, tổ chức Hồi Giáo Cực Đoan ISIS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ khủng bố đẫm máu tại Brussels. Ít nhất 30 người chết và hằng trăm người bị thương.

An ninh được thắt chặt tại Mỹ, đặc biệt là ở New York, nơi có hệ thống xe điện ngầm cũng đông đúc như bên Châu Âu. Tuy nhiên, giới hữu trách chưa thấy có một sự đe dọa cụ thể nào.

Cách mà bọn khủng bố thực hiện nổ bom ở khu vực check-in tại phi trường, nơi mà hành lý chưa qua kiểm tra an ninh đang làm nhiều người lo ngại, và đề nghị phải có cách mở rộng an ninh để bảo vệ khu vực này.

Theo Reuters, cảnh sát vừa công bố một bức ảnh để truy bắt một nghi can khủng bố. Người này mặc áo trắng, đội mũ và đẩy một xe đẩy mang hành lý tại phi trường Brussels.

Một trái bom thứ ba đã được tìm thấy tại phi trường Brussels, và đã được phá hủy an toàn. Như vậy là hai trong ba quả bom đã được bọn khủng bố cho nổ.

7:15 AM giờ Cali: từ Havana Cuba, Tổng Thống Obama đã có bài diễn văn. Ngay đầu bài diễn văn, ông Obama đã gởi lời chia buồn đến nhân dân và chính phủ Bỉ về vụ khủng bố đẫm máu vừa xảy ra. Ông khẳng định nhân dân và chính phủ Hòa Kỳ sẽ sát cánh cùng Bỉ, bằng mọi cách để đem những kẻ gây ra vụ khủng bố ra trước pháp luật. Tổng thống Obama nói rằng chúng ta cần phải đoàn kết lại để đánh bại chủ nghĩa khủng bố trên toàn cầu.

Trước đó, Thủ Tướng Anh David Cameron cũng đã lên án vụ khủng bố. Ông nói rằng những vụ khủng bố tiếp theo có thể xảy ra bất cứ nơi nào tại Châu Âu. Tuyến metro nối liền Luân Đôn và Brussels đã bị đóng vào sáng nay.

Tổng thống Pháp Hollande cũng đã khẳng định sự đoàn kết của Pháp với Bỉ sau vụ khủng bố. Khủng bố đánh vào Bỉ, nhưng chúng tập trung vào toàn Châu Âu. Mới năm ngoái Paris là nạn nhân. Người Pháp chia xẻ nỗi đau với gia đình nạn nhân Bỉ.

6:30 AM giờ Cali: tin cập nhật trên CNN cho biết ước lượng có 34 người chết và 170 người bị thương trong vụ khủng bố tại Bỉ. Ba vụ nổ đã xảy ra, trong đó hai vụ xảy ra tại phi trường Brussels, một đã được xác định là đánh bom tự sát, tại khu vực quầy check-in, tức là hành lý chưa qua trạm kiểm tra. Đây là một điểm rất dễ bị tấn công của phi trường. Vụ nổ thứ ba xảy ra tại nhà ga xe điện ngầm tại quận Maalbeek, gần các trụ sở của EU.

Tin Brussels, Bỉ- Hai tiếng nổ dữ dội đã xé toạc phi trường Brussels vào khoảng 8:00 giờ GMT sáng ngày Thứ Ba 22/03, làm thiệt mạng ít nhất 13 người.

Đài truyền hình Bỉ VRT gọi đây là một vụ tấn công tự sát, và liền đó là một vụ nổ xảy ra tại trạm xe điện ngầm cũng tại thủ đô Brussels. Các thước phim được tung lên mạng xã hội cho thấy, mọi người tụ tập gần lối vào ga điện ngầm Maelbeek nghi ngút khói sau vụ nổ. VRT cho biết, có 10 người chết trong vụ nổ xảy ra gần trụ sở của Liên Âu. Sáng nay, ngoại trưởng Anh, Philip Hammond tuyên bố rằng, nước Anh sẽ liên lạc với giới chức thẩm quyền Bỉ để cung cấp mọi sự trợ giúp cần thiết sau vụ nổ tại phi trường Brussels làm ít nhất 13 người chết và vụ nổ tại trạm xe điện ngầm. Thủ tướng Anh David Cameron cũng nói rằng, ông sẽ chủ toạ một cuộc họp để tỏ thái độ sau hai vụ nổ trên. Cảnh sát Anh cũng đã siết chặt kiểm soát tại các địa điểm trọng yếu khắp nước Anh, đặc biệt tại các trung tâm vận chuyển giao thông liên lạc. Tại Brussels, cả 3 trạm xe lửa đường dài đều bị đóng cửa, và lưu thông qua đường hầm từ London đến Brussels đã bị đình chỉ. Trong khi đó, theo đài phát thanh RTBF, có 15 người bị thiệt mạng trong vụ nổ xảy ra tại nhà ga điện ngầm và 55 người bị thương, trong đó có 10 đang trong tình trạng nguy kịch. (Song Châu)

cảnh tại phi trường Brussels (ẢNh: RTL Belgium)