31/01/2016 | 1

Khu vực thủy điện Sông Tranh 2 lại có động đất

Khu vực thủy điện Sông Tranh 2 lại có động đất

Khu vực xung quanh Sông Tranh 2 lại có động đất.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời người dân tại địa phương cho biết, trận động đất kèm theo tiếng nổ lớn và rung lắc mạnh khoảng từ 3 tới 5 giây khiến người dân hoảng hốt.

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, thuộc Viện Vật lý Địa cầu, trận động đất này xảy ra vào 6h57 ngày 31/1 có cường độ 3.7 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 15.352 độ vĩ Bắc, 108.118 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 6.7 km. Hiện trung tâm đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Chỉ trong vòng một tuần mà ở khu vực này xảy ra hai trận động đất liên tiếp. Trước đó, khoảng 1h58 ngày 24/1, trận động đất có cường độ 3.3 độ Richter cũng xảy ra ở huyện Bắc Trà My có tâm chấn ở độ sâu khoảng 8 km.

Chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 2014 trở lại đây, khu vực thủy điện Sông Tranh 2 đã có hơn 10 trận động đất cường độ từ 3 đến 4 độ richter. Thân con đập của hồ chứa nước thủy điện này đã từng có hiện tượng nứt và được sửa chữa bằng cách lấy xi măng trám vào hồi năm 2013, gây nên tâm lý bất an cho người dân.

Theo Công ty thủy điện Sông Tranh, hệ thống đập cùng nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 vẫn hoạt động bình thường. Hồ chứa đang tích đầy nước ở cao trình xấp xỉ 174m, gần tới mức đạt đỉnh là 175m. Đây có thể là nguyên nhân gây ra trận động đất, bởi đã tạo nên áp lực xuống lòng đất.

Công trình thủy điện Sông Tranh 2 có tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng hoàn thành cuối năm 2010, công suất lắp đặt 190 MW. Đập thủy điện được thiết kế trên độ cao 100 mét so với hạ lưu, dung tích hồ chứa 730 triệu mét khối nước.

Kể từ khi tích nước hồ và phát điện cuối năm 2010 động đất kích thích với những tiếng nổ như bom liên tục xảy ra. Bắt đầu từ cuối năm 2011, đập Sông Tranh 2 bị rò rỉ nước phun như thác. Chủ đầu tư là Tập đoàn Điện Lực Việt Nam đã tiến hành sửa chữa nhiều lần. Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cũng đánh giá đập an toàn, tuy nhiên nhiều trận động đất lớn liên tiếp xảy ra khiến cho an nguy của người dân bị đe dọa.

Giới chuyên gia đã từng nhiều lần lên tiếng cảnh báo về mối nguy hại khi xây dựng các công trình thủy điện tại miền Trung. Vì các điều kiện về địa hình, địa chất không thích hợp, việc xây dựng dễ gây tác hại đến môi trường, biến đổi địa chất, gây ra động đất và mối nguy hơn cả là vỡ đập thủy điện, gây nguy hại cho hàng triệu người phía hạ du các con đập.

Nhật Nam / SBTN