14/01/2015 | 0

Khu vực miền Bắc Texas vẫn còn hạn hán

Khu vực miền Bắc Texas vẫn còn hạn hán

Amarillo, Texas. (CBS) – Các viên chức cho biết lượng mưa mà khu vực miền Bắc Texas nhận được vào mùa hè năm ngoái vẫn không đủ để đưa miền đất này ra khỏi tình trạng hạn hán.

Mùa hè năm 2014, Amarillo nhận được 19 inch nước, và mặc dù lượng nước dồi dào này mang lại màu xanh cho cả khu vực, một báo cáo gần đây của Sở Thủy Cục cho biết Amarillo vẫn trong tình trạng quá khô. Theo các chuyên gia, vì Amarillo chịu đựng tình trạng thiếu mưa quá lâu nên 19 inch ẩm ướt không đủ sức bù lại một thời gian dài mất nước. Nicholas Fenner là nhà khí tượng học của Cơ quan Thời tiết Quốc gia, nói Amarillo không cần mưa to mà cần mưa dầm, để nước mưa có thể thấm vào lòng đất và tích tụ lại đó.

Còn Dave Oliver là nhà khí tượng học của tiểu bang Texas, hy vọng tình trạng El Nino sẽ giúp tăng ẩm độ mùa đông cho khu vực miền Bắc. Tuy nhiên, ông không chắc mùa xuân sắp tới sẽ có nhiều độ ẩm. Nếu nơi đây vẫn có được một giai đoạn ướt át trong tháng 4, tháng 5 và tháng 6 tới, họ mới tin Amarillo có thể thoát khỏi hạn hán kéo dài 10 năm. Các viên chức nhận xét Amarillo nhận được một tỷ lệ độ ẩm cao, nhưng các chuyên gia tranh luận rằng tỷ lệ độ ẩm cao là bao nhiêu phần trăm. Ngay cả họ còn không biết đến khi nào thời tiết Amarillo mới trở lại bình thường. (Mai Đức)