28/06/2015 | 0

Khu vực đồng Euro bác yêu cầu Hi Lạp

Khu vực đồng Euro bác yêu cầu Hi Lạp

Athens, Greece. (Reuters) – Chính phủ cánh tả của Hi Lạp ngày Chủ nhật 28 tháng Sáu đã hoan nghênh việc quốc hội uỷ quyền cho thủ tướng Alexis Tsipras tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về gói giải cứu vào ngày 5 tháng Bảy.

Các nhà dân cử đối lập chỉ trích hành động này, cho rằng chính phủ Hi Lạp đã làm các chủ nợ quốc tế nổi giận và làm gia tăng nguy cơ khiến Hi Lạp phải rời khỏi khu vực đồng euro. Một nhà lập pháp trung tả nói rằng, thủ tướng Alexis Tsipras đã nhìn nhận sự thất bại trong các cuộc thương lượng nên giờ đây đặt gánh nặng trên vai người dân Hi Lạp. Một nhà dân cử khác của đảng bảo thủ đối lập Tân Dân chủ thì tin rằng, người dân Hi Lạp sẽ bỏ phiếu quyết định Hi Lạp phải ở lại khu vực đồng euro, để phản ứng trước một hành động thiếu cân nhắc của chính quyền Hi Lạp. Ngày thứ Bảy 27 tháng Sáu, các nhà lãnh đạo các tổ chức tín dụng Liên Âu đã bác bỏ yêu cầu của Tsipras gia hạn việc xem xét gói giải cứu để chờ Hi Lạp tổ chức cuộc trưng cầu dân ý.

Bộ trưởng Tài chính của 18 quốc gia thành viên khu vực đồng euro họp phiên đầu tiên không có Hi Lạp đã đồng loạt bác bỏ yêu cầu gia hạn gói giải cứu cho đến sau ngày 5 tháng Bảy. Dòng người xếp hàng dài để rút tiền mặt tại các máy rút tiền, trong khi các ngân hàng Hi Lạp vẫn còn đang hoạt động bình thường. Trước đó, các chủ nợ quốc tế đòi Hi Lạp phải cắt hưu bổng và tăng thuế trong nước, điều mà ông Tsipras cho rằng sẽ làm nền kinh tế nước này lún sâu vào khủng hoảng, một quốc gia đang có đến ¼ lực lượng lao động bị thất nghiệp. (Song Châu)