Khu vực Bellaire của cộng đồng người Việt tại Houston bị ngập lụt

Khu vực Bellaire của cộng đồng người Việt tại Houston bị ngập lụt

Một cảnh ngập lụt tại Pearland, ngoại thành Houston. (Ảnh: Reuters)

Cơn bão Harvey đi ngang qua Texas đã để lại không biết bao nhiêu thiệt hại tại tiểu bang này. Tại thành phố Houston, bão làm bay mái nhà, quật đổ cây, gây ra những trận lốc xoáy và lũ lụt, làm gần 230,000 căn nhà bị mất điện hầu hết ở khu vực Houston vào tối qua.

Các​​ viên chức cảnh sát Houston thông báo cảnh sát di tản hai khu chung cư bị ngập lụt. Nhà chức trách kêu gọi cư dân tránh ra đường ở Houston và các thành phố khác tại miền Đông Nam Texas, khi mực nước mưa đổ xuống tới 5 inch một giờ, gây ngập lụt đường phố và các giao đoạn chính.

Trên trang mạng xã hội Facebook, một vài Facebooker đã đăng lại một vài đoạn video về cảnh lụt lội tại một số khu vực nơi có nhiều người Việt sinh sống tại Houston.

Một video ghi lại cảnh ngập lụt về đêm tại Bellaire, là khu vực rất đông các cơ sở thương mại của người Việt Nam và của người Hoa, cho thấy các cơ sở hoàn toàn đóng cửa. Tuy nhiên hình ảnh video cho thấy xe vẫn chạy được, nghĩa là mực nước tại khu vực này không dâng quá cáo để tràn vào các cơ sở thương mại.

Một video khác của Facebooker Austin Nguyen ghi lại hình ảnh lụt lên đến tận vai và nhiều người người  trong khu vực đã phải bỏ nhà để tìm nơi khô ráo hơn. Khu vực bị lụt do anh Austin Nguyễn đưa lên Facebook cũng là khu vực có khá nhiều cơ sở thương mại của người Việt Nam.

Một người phụ nữ gốc Việt sinh sống ngay tại thành phố Bellaire cho biết do tình hình mưa to nên công ty không cho chị đi về làm chị rất nhớ con nhỏ ở nhà.

Một cư dân khác tại Houston cho biết Chùa Liên Hoa sẽ trở thành một nơi tạm trú cho những người buộc phải di tản vì lũ lụt. Anh nói trận lũ lụt lịch sử này vượt xa những thảm họa mưa bão mà anh từng chứng kiến ở Miền Trung Việt Nam.

Thành phố Dallas kế bên đã tiếp nhận trên 5000 người di tản từ Houston từ thứ bảy. Trung tâm hội nghị của thành phố được mở cửa và trở thành trung tâm cứu trợ cho mọi người.

Một số khu vực nơi người Việt cư ngụ bị ngập lụt. (Ảnh: Người Việt Houston) 

Tường Thắng / SBTN

TAGS: harvey