15/11/2018 | 0

Khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương không có chỗ cho sự xâm lược hay đế quốc nào

Khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương không có chỗ cho sự xâm lược hay đế quốc nào

Ảnh: Reuters

Singapore – Tuyên bố trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á vào hôm Thứ Năm (15 tháng 11), Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence khẳng định rằng khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương không có chỗ cho “đế quốc và xâm lăng.” Mặc dù ông Pence không nhắc tới Trung Cộng trong lời bình luận này, nhưng đây có thể là sự hàm ý của ông để nói về sự bành trướng ngày càng gia tăng của Trung Cộng.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Singapore, ông Pence cũng không nhắc tới Trung Cộng nhưng nhấn mạnh rằng các nước nhỏ cũng như những nước lớn tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương nên được quyền phát triển kinh tế ở khu vực này. Phó tổng thống Pence tuyên bố Washington đã và đang đưa ra những hành động nhằm thúc đẩy tầm nhìn này, bao gồm các biện pháp thúc đẩy đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng và theo đuổi nền thương mại “tự do, công bằng và đối ứng.”

Phát biểu trong cuộc họp, ông Pence cũng nhấn mạnh về “chiến dịch gây áp lực” của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn, cũng như “cam kết duy trì tự do hàng hải và trên không,” đồng thời khẳng định quyết tâm bảo đảm các quốc gia Đông Nam Á sẽ được an toàn trong biên giới chủ quyền, trên đất liền và cả trên biển.

Sau lời tuyên bố của ông Pence, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết các nước Đông Nam Á không muốn tham gia hay bị ảnh hưởng từ cuộc tranh giành giữa các cường quốc, tuy nhiên ở một thời điểm nào đó, có thể họ phải làm điều này.

Hồi tháng 10, ông Pence cũng từng tuyên bố Washington sẽ có cách tiếp cận cứng rắn đối với Bắc Kinh, đồng thời cáo buộc Trung Cộng cố gắng làm suy yếu chính quyền Tổng thống Trump và thực hiện những hành động quân sự liều lĩnh ở Biển Đông. (Mộc Miên)