26/10/2015 | 0

Khu trục hạm USS Lassen của Hoa Kỳ đang trên đường tuần hành khu vực Trường Sa

Khu trục hạm USS Lassen của Hoa Kỳ đang trên đường tuần hành khu vực Trường Sa

Khu trục hạm USS Lassen đã nhận được lệnh của TT Obama tiến hành nhiệm vụ. / Hình: Reuters

11:00 PM (giờ California): Trang tin của hải quân Hoa kỳ, Navytimes.com, cho biết chiến hạm của Trung Cộng đang bám sát khu trục hạm Lassen trong hải trình tuần tra nhưng không có hành động quấy rối.

9:22 PM (giờ California): Đài CNN vừa đưa ra tin khu trục hạm USS Lassen đã đi vào vùng 12 hải lý tự nhận hải phận phi pháp của Trung công. Một viên chức bộ quốc phòng đã xác nhận với truyền thông rằng chưa xảy ra bất kỳ tình huống căng thẳng nào.

Ngoại trưởng Trung cộng, Vương Nghị đã lên tiếng cảnh cáo Hoa kỳ chớ gây căng thẳng không cần thiết. Họ Vương, vừa mới tham dự hội thảo tam quốc với Nhật và Nam Hàn, cho biết phía Trung quốc đang xác nhận báo cáo và nhắn nhủ Hoa kỳ phải cẩn trọng không nên hành động khiêu khích.

Cũng trong sáng nay, chính phủ Nhật thông báo sẽ theo dõi sát sự kiện chiến hạm Hoa kỳ tuần tra trong vùng biển quốc tế tại Trường Sa và hợp tác với Hoa kỳ trong việc chia xẻ các thông tin tình báo. Chánh văn phòng Nội Các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng Nhật Bản quan ngại về các hành động của Trung Cộng trong những lãnh thổ tranh chấp.

Ông Yoshihide nói những hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng, chẳng hạn như kế hoạch bồi đắp đất quy mô lớn để xây dựng những mặt bằng trên Biển Đông, là một quan ngại chung của cộng đồng thế giới. Ông Suga nhắc lại lời Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng, rất quan trọng là cộng đồng quốc tế đoàn kết để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

8:35 PM (giờ California): Theo tin đưa từ hãng thông tấn Reuters vài giờ trước đây cho biết, trong vòng 24 giờ, chiến hạm Hoa kỳ sẽ đi qua vùng biển thuộc phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo mà phía Trung cộng bồi đắp trái phép trong thời gian vừa qua.

Viên chức bộ quốc phòng xác nhận đã nhận được lệnh của tổng thống Obama tiến hành nhiệm vụ này. Đây là hành động đầu tiên, chưa từng xảy ra trong khu vực, trong bối cảnh phía Trung cộng ngang nhiên xác nhận chủ quyền một cách phi pháp trong vùng Trường sa.

Khu trục hạm Lassen được theo dõi kỹ lưỡng từ trên không bởi các phi cơ tuần tra Hoa kỳ, trong đó có loại P-8 Poseidon mới nhất. Viên chức bộ quốc phòng Hoa kỳ cho biết thêm rằng các phi cơ sẽ ghi nhận lại tất cả hoạt động và đáp ứng với bất kỳ sự việc xảy ra.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa kỳ, John Kirby, đã tuyên bố trong cuộc họp báo chiều thứ hai rằng: “Nhiệm vụ này là điều mà Hoa kỳ gọi là quyền tự do hàng hải đã được nhắc nhở nhiều lần.” Ông Kirby nhấn mạnh: “Đó là một trong những lý do chúng ta có lực lượng hải quân để nhấn mạnh và bảo vệ quyền tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế.”

Hoa kỳ không thông báo nhiệm vụ tuần tra này với phía Trung quốc. Ông Kirby giải thích: “Quyền tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế có nghĩa là bạn không cần phải hỏi ý bất kỳ ai để có quyền đó”.

Cũng trong chiều hôm nay 26/10/15 (giờ Hoa Kỳ), phát ngôn viên tòa đại sứ Trung cộng Zhu Haiquan lên tiếng chỉ trích hành động này. Ông Haiquan nói rằng quyền tự do hàng hải không nên là cái cớ để phô trương lực lượng và xem thường chủ quyền và an ninh quốc gia khác.

Trong thời gian vừa qua, với sức mạnh đang lên, Trung cộng đã ngang nhiên xác nhận đường chủ quyền lưỡi bò trong vùng biển đang tranh chấp với ít nhất giữa 6 quốc gia, bao gồm Việt nam, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Trung cộng.

Gần đây nhất, vào giữa tháng 5-2015, chiến hạm USS Fort Worth của Hoa kỳ đã đi ngang bên ngoài phạm vi 12 hải lý mà Trung cộng tuyên bố có chủ quyền và đã bị các chiến hạm Trung quốc bám sát.

Mai Phi Long / SBTN