13/09/2019 | 5

Khu trục hạm Hoa Kỳ tuần tra trong vùng biển bị tranh chấp ở Biển Đông

Khu trục hạm Hoa Kỳ tuần tra trong vùng biển bị tranh chấp ở Biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Theo tin từ Reuters, quân đội Hoa Kỳ cho biết một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ tiến gần đến các đảo bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông vào hôm thứ Sáu (13/9). Hành động này có khả năng sẽ khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Vùng biển bận rộn này là một trong số những điểm nóng đang ngày càng gia tăng trong mối quan hệ Hoa Kỳ – Trung Cộng, bao gồm cuộc chiến tranh thương mại đang ngày càng căng thẳng, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với quân đội Trung Cộng, và mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan. Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, chỉ huy Reann Mommsen, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ, cho biết rằng tàu khu trục Wayne E. Meyer thách thức các tuyên bố chủ quyền trong chiến dịch, bao gồm cả những yêu sách quá mức của Trung Cộng quanh quần đảo Hoàng Sa. Hiện Đài Loan và Việt Nam cũng đang tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này.

Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại Giao Trung Cộng không lập tức trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Vào hôm thứ Năm (12/9), Hoa Kỳ hoan nghênh việc Trung Cộng tiếp tục mua hàng nông sản của Hoa Kỳ, nhưng vẫn duy trì mối đe dọa tăng thuế, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chuẩn bị cho các cuộc đàm phán nhằm phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến thương mại của họ.

Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo và các rạn san hô ở vùng biển tranh chấp. Hoa Kỳ kiên quyết bảo vệ tự do hàng hải tại khu vực này. (BBT)