12/04/2021 | 1

Khu trục hạm Hoa Kỳ theo dõi sát hạm đội Liêu Ninh của Trung Cộng

Khu trục hạm Hoa Kỳ theo dõi sát hạm đội Liêu Ninh của Trung Cộng

Tin Washington DC – Quân đội Hoa Kỳ được cho là đang thực hiện một hình thức tâm lý chiến, sau các cuộc chạm trán gần đây giữa chiến hạm Mỹ và Hải quân Trung Cộng. Cả hai quốc gia đều đang gởi các hạm đội tấn công hàng không mẫu hạm đến biển Đông và biển Hoa Đông, lần lượt là chiến hạm USS Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ và chiến hạm Liêu Ninh của Trung Cộng.

Vào Chủ Nhật, 11 tháng 4, quân đội Hoa Kỳ đã công bố một bức ảnh cho thấy khu trục hạm hỏa tiễn USS Mustin đang bám sát hạm đội Liêu Ninh tại biển Hoa Đông, với một khoảng cách an toàn. Trong hình, Chỉ huy Robert Briggs và phó chỉ huy Richard Slye của chiếc USS Mustin đang ngồi quan sát hàng không mẫu hạm Liêu Ninh ở cách đó vài ngàn mét.

Theo giới phân tích, bức ảnh này là một thông điệp rõ ràng mà Washington muốn gởi đến Bắc Kinh, rằng Hoa Kỳ không coi quân đội Trung Cộng là mối đe dọa khẩn cấp. Bức ảnh còn được cho là lời khuyến cáo gởi đến quân đội Trung Cộng, rằng Hoa Kỳ hiểu rất rõ về hạm đội Liêu Ninh. Ngoài ra, theo giới phân tích, cả hai phía đều hiểu rằng vẫn còn có khoảng cách rất lớn giữa các hạm đội hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Khu trục hạm USS Mustin được gởi tới vùng biển gần cửa sông Dương Tử từ ngày 3 tháng 4, và từ ngày 4 tháng 4 đã bắt đầu theo sát hạm đội Liêu Ninh xuyên qua biển Đông và biển Hoa Đông. Ngoài hàng không mẫu hạm chính, hạm đội Liêu Ninh còn có 3 khu trục hạm, 1 tuần dương hạm, và 1 tàu hậu cần.